(TSVN) – Theo dự báo mới nhất từ Diễn đàn Cá thịt trắng tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch, nguồn cung cá thịt trắng tự nhiên toàn cầu dự kiến sẽ giảm 100.000 tấn vào năm 2025, chủ yếu do sự sụt giảm đáng kể trong sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương.
Cụ thể, tổng sản lượng cá thịt trắng từ khai thác tự nhiên dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,824 triệu tấn vào năm 2025, giảm so với mức 6,924 triệu tấn trong năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu là do việc cắt giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương tại Biển Barents từ 816.000 tấn xuống 656.000 tấn, giảm gần 20% chỉ trong một năm.
Trong đó, sản lượng cá tuyết Cod của Na Uy dự kiến giảm từ 223.000 tấn xuống còn 140.000 tấn, trong khi Nga cũng sẽ giảm từ 220.000 tấn xuống 150.000 tấn. Riêng Iceland dự kiến duy trì sản lượng ổn định, gần như không đổi ở mức 214.000 tấn vào năm 2025, trở thành nhà sản xuất cá tuyết Cod lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, sản lượng cá tuyết chấm đen toàn cầu có thể giảm 9%, còn 269.000 tấn và cá saithe giảm 6%, xuống còn 360.000 tấn. Na Uy là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với sản lượng cá tuyết chấm đen dự kiến giảm từ 94.000 tấn trong năm 2023 xuống còn 57.000 tấn vào năm 2025 và sản lượng cá saithe giảm từ 243.000 tấn xuống còn 217.000 tấn.
Nguồn cung cá đỏ Đại Tây Dương sẽ tăng nhẹ 2%, nhờ sự gia tăng sản lượng từ Iceland và khu vực Bắc Mỹ. Đối với cá minh thái Alaska, loài cá thịt trắng có sản lượng khai thác lớn nhất toàn cầu, dự báo sản lượng sẽ giữ ở mức ổn định với 3,74 triệu tấn trong năm 2025, chỉ tăng nhẹ so với 3,736 triệu tấn trong năm 2024. Nga dự kiến sản xuất khoảng 2 triệu tấn cá minh thái Alaska, trong khi Mỹ và Canada ở mức 1,5 triệu tấn.
Về cá tuyết Thái Bình Dương, nguồn cung không có nhiều thay đổi, với sự sụt giảm nhẹ 5.000 tấn ở Bắc Mỹ và được bù đắp bằng mức tăng 7.000 tấn từ Nhật Bản.
Cá tuyết Hake là loại duy nhất được dự báo có sản lượng tăng vào năm 2025, nhờ sự gia tăng từ khu vực châu Mỹ. Tổng nguồn cung dự kiến sẽ tăng từ 961.000 tấn lên 1,04 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng cá tuyết Cape từ Nam Phi và giảm nhẹ từ 300.000 tấn xuống còn 293.000 tấn. Argentina giữ ổn định ở mức 297.000 tấn, trong khi Peru có khả năng phục hồi sản lượng lên 31.000 tấn từ mức 10.000 tấn của năm nay. Đặc biệt, Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh sản lượng từ 120.000 tấn lên 191.000 tấn vào năm 2025.
Cuối cùng, sản lượng cá Hoki cũng có sự cải thiện, với New Zealand duy trì ở mức 107.000 tấn; Argentina dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 20.000 tấn, trở lại mức của vài năm trước.
Lan Khuê
Theo Undercurrentnews