Trong khi xuất khẩu thủy sản tính từ đầu năm đến giữa tháng 5/2019 giảm nhẹ thì nhập khẩu nguyên liệu thủy sản đầu vào để chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam lại có xu hướng tăng.
Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản đầu vào tăng cao – Ảnh: Quang Hiếu
Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương, 15 ngày đầu tháng 5/2019, xuất khẩu thủy sản ước đạt 324,97 triệu USD, giảm 1,9% so với 15 ngày trước đó và giảm 1,96% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/5/2019, xuất khẩu thủy sản đạt 2,74 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong khi đó, 15 ngày đầu tháng 5/2019, nhập khẩu thủy sản đạt 86,7 triệu USD, tăng 32,7% so với 15 ngày trước đó và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế từ đầu năm 2019 đến hết ngày 15/5/2019, nhập khẩu thủy sản đạt 647,69 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam nhập khẩu thủy sản chủ yếu từ các thị trường Na Uy, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á…
Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý II/2019 có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8% trong điều kiện xuất khẩu các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc tăng mạnh và cá tra duy trì ở mức ổn định.