Theo cơ quan Dịch vụ nông nghiệp nước ngoài (FAS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng tôm Ecuador tăng cao hơn năm ngoái 10.000 tấn, đạt 350.000 tấn. Nhưng giá bán tôm sẽ hạ thấp tới cuối năm do nhiều nước sản xuất tôm châu Á đã phục hồi sau dịch EMS.
FAS dự báo toàn bộ ngành tôm Ecuador sẽ thu hẹp sản xuất khoảng 3% trong năm 2015. Nhu cầu nhập khẩu tôm Mỹ tăng mạnh suốt 5 năm qua cộng với sự suy yếu của tôm châu Á sau đại dịch EMS tại Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia và Trung Quốc đã tạo cơ hội cho tôm Ecuador đột phá. Xuất khẩu các sản phẩm chế biến sẵn năm 2015 đạt kỷ lục 308.000 tấn, tăng 9.000 tấn so cùng kỳ, tương đương trị giá 2,6 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm sang Việt Nam tăng mạnh 96,17%; sang Trung Quốc tăng 79,34%. Tôm Ecuador đang tiếp tục phát triển sản phẩm theo hướng giá trị gia tăng để nâng cao sức cạnh tranh do các sản phẩm tôm Ecuador (chủ yếu tôm nguyên liệu đông lạnh) đang đuối sức trước tôm chế biến giá rẻ của châu Á.