T6, 27/01/2023 09:10

Tạp chí Thủy sản Việt Nam: 15 năm vững vàng hội nhập

(TSVN) – 15 năm đối với một cơ quan báo chí tuy không dài, nhưng đủ để khẳng định được vị thế trong giới báo chí và trong lòng bạn đọc. Sau hơn một thập kỷ phát triển, Tạp chí Thủy sản Việt Nam vẫn đi theo tôn chỉ ban đầu, đồng hành hiệu quả cao cùng ngành thủy sản và bà con nông dân, ngư dân, doanh nghiệp.

Tạp chí Thủy sản Việt Nam được thành lập theo Giấy phép hoạt động Báo chí số 802/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông; có chức năng tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và mọi mặt hoạt động của Hội Nghề cá Việt Nam, của ngành thủy sản Việt Nam đến với bà con nông dân, ngư dân, hội viên và bạn đọc gần xa.


Từ một ấn phẩm ban đầu là Tạp chí Thủy sản Việt Nam, trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển, Tạp chí đã hình thành nên hệ thống báo chí ấn tượng, bao gồm Đặc san Con Tôm, các trang thông tin điện tử nổi bật như: www.thuysanvietnam.com.vn; contom.vn và mới nhất là ấn phẩm tiếng Anh (Vietfish Magazine) và trang thông tin https://vietfishmagazine.com. Tất cả ấn phẩm này đáp ứng kịp thời yêu cầu của các doanh nghiệp FDI và bạn đọc quốc tế khi tham gia các hội chợ quốc tế. Các ấn phẩm của Tạp chí Thủy sản Việt Nam có nội dung thông tin, hình thức thể hiện, phản ánh trung thực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ hậu cần thủy sản… trong nước và quốc tế. Sự đa dạng và đặc sắc của các ấn phẩm là cơ sở để được bạn đọc đánh giá cao về chất lượng và nội dung; tiếp tục vai trò “cầu nối” giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư, bà con nông dân, ngư dân cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, ngư nghiệp Việt Nam.

Làm tròn “sứ mệnh” truyền thông, Tạp chí Thủy sản Việt Nam tiếp tục nỗ lực để “ghi điểm” cho các bài báo của mình, đặc biệt là các bài nghiên cứu mang tính khoa học cao.

 

Ngày 1/10/2013, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng ý cấp Mã số chuẩn quốc tế (ISSN – International Standard Serial Number) cho các ấn phẩm của Tạp chí Thủy sản Việt Nam với mã số ISSN 0866-8043. Việc cấp ISSN này nhằm đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân liên quan đến xuất bản phẩm trong phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế. Các ấn phẩm của Tạp chí Thủy sản Việt Nam khi được cấp ISSN có thể coi là đã có “thẻ căn cước” trong “làng” thông tin toàn cầu. Đồng thời, tạo thuận lợi cho Tạp chí Thủy sản Việt Nam có thể tiếp cận thông tin, phản ánh kịp thời, đầy đủ các đề tài, dự án, chương trình về khoa học công nghệ, cung cấp thông tin toàn diện, bao quát hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đông đảo độc giả trong và ngoài nước.

 

Đối với một cơ quan báo chí lớn hay ấn phẩm Tạp chí có “bệ đỡ” thì điều này không khó, thế nhưng, với một tòa soạn phải “tự túc” ngay từ ngày đầu thì hoàn toàn không dễ dàng, vì điều kiện để được xét duyệt không hề thấp hay đơn giản. Bằng sự uy tín của một ấn phẩm chuyên ngành chất lượng, với sự hỗ trợ từ lãnh đạo Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có thể mời được một Hội đồng khoa học chất lượng, để đảm bảo tốt điều kiện “cần” và “đủ” cho quá trình xét duyệt.

 

Nhận xét về Tạp chí, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội, nhiều năm qua, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã làm được nhiều hơn những gì được kỳ vọng, không chỉ truyền tải thông tin, Tạp chí đã có nhiều hoạt động thiết thực, trở thành cầu nối tốt của các cấp, ngành, doanh nghiệp, nông dân, ngư dân.

Ngay từ khi ra đời, Tạp chí Thủy sản Việt Nam luôn đặt mục tiêu là người bạn đồng hành của bà con nông dân, doanh nghiệp và cộng đồng những người làm thủy sản. Đến nay, chúng tôi vẫn luôn thực hiện tốt điều này.

 

Để có thể bước đi trên chặng đường dài đã qua và quãng đường xa phía trước, Tạp chí Thủy sản Việt Nam luôn làm tốt tôn chỉ mục đích của mình. Nhưng “Một cây làm chẳng nên non”, sở dĩ chúng tôi làm được điều đó vì bên cạnh luôn có những người bạn lớn đồng tâm – đồng chí hết sức thân thiết.

 

Không khó để nhận ra điều này trên các ấn phẩm của Tạp chí Thủy sản Việt Nam. Với bạn đọc, có thể họ chỉ là những doanh nghiệp đơn thuần “làm quảng cáo” trên báo chí, nhưng với chúng tôi, họ không chỉ là đối tác mà là những người bạn thực sự tin cậy, chúng tôi cùng hỗ trợ nhau để hoàn thành mục tiêu của mỗi bên và sẵn sàng chia sẻ khi khó khăn bất chợt.


Có thể nói, gây dựng được “cơ đồ” như đã có là công sức rất lớn của Ban lãnh đạo Tạp chí Thủy sản Việt Nam, nhưng để đưa tòa soạn phát triển và có uy tín như hiện nay, thì không thể không nhắc đến những người bạn đồng hành của tòa soạn trong suốt những năm qua. Chúng tôi luôn ghi nhớ điều này.

Vững vàng trên từng trang viết, ổn định bộ máy nhân sự, Tạp chí Thủy sản Việt Nam khai mở và tạo những dấu ấn mới trong quá trình xây dựng. Tạp chí không chỉ giành những giải thưởng từ các giải báo chí được tổ chức trong nước, mà còn vinh dự nhận được sự tín nhiệm của các cấp, ngành và Hội Nghề cá Việt Nam, để tìm kiếm và vinh danh các điển hình xuất sắc của ngành thủy sản, hay tổ chức nhiều chương trình hội thảo, hội nghị, thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân, ngư dân…

 

Đó là cuộc thi viết “Gương điển hình lao động xuất sắc ngành thủy sản”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của các nhà báo và các cây viết không chuyên trên cả nước. Cuộc thi không chỉ tìm ra những tác giả xuất sắc, mà còn giới thiệu được các điển hình tiên tiến và mô hình sản xuất tiêu biểu trong ngành, nhất là trong lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản. Sau một thời gian dài gián đoạn, Tạp chí Thủy sản Việt Nam dự kiến sẽ sớm khởi động lại cuộc thi này.

 

Đó là sự vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu, các vị lãnh đạo doanh nghiệp ưu tú của Giải thưởng “Danh hiệu chất lượng vàng thủy sản Việt Nam”. Từ lễ vinh danh đó, nhiều doanh nghiệp đã được giới thiệu rộng rãi hơn nữa tới bà con nông dân, ngư dân, tạo thêm mối liên kết giữa nhà doanh nghiệp và nhà nông, bên cạnh liên kết giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.
 
Từ uy tín gây dựng được trong nhiều hoạt động, Tạp chí Thủy sản Việt Nam tiếp tục được Bộ NN&PTNT, lãnh đạo ngành thủy sản và Hội Nghề cá Việt Nam tin tưởng đứng ra tổ chức một “sân chơi” lớn cho cộng đồng thủy sản. “Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam – VietShrimp” đã ra đời và nhanh chóng tạo tiếng vang. Qua ba lần tổ chức ấn tượng, VietShrimp đã thành công trong việc ghi danh với cả ngành thủy sản trong nước và quốc tế. Minh chứng là với lần thứ 4 trở lại (từ ngày 12 – 14/4/2023), các gian hàng của VietShrimp gần như đã “có chủ”. Hiện nay, những công đoạn cuối của sự kiện đang được gấp rút hoàn thành.
 
Sau một thập kỷ rưỡi xây dựng và phát triển, Tạp chí Thủy sản Việt Nam hiện đã rất vững vàng trong làng báo chí nước nhà. Những thành tựu Tạp chí đạt được trong thời gian qua, đã đặt nền tảng vững chắc cho chặng được phát triển và hội nhập của một tờ báo chuyên ngành đặc sắc trong thời gian tới. Trong thời đại công nghệ số, chúng tôi sẽ liên tục đổi mới, để luôn theo kịp những biến chuyển của thời cuộc và sự phát triển của ngành thủy sản nước nhà.

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!