T4, 24/05/2023 03:28

Con tôm 139

(TSVN) – Xuất bản tháng 5/2023

Thưa Quý vị bạn đọc!

Sắp hết quý II, ngành tôm đang tập trung nguồn lực tháo gỡ vướng mắc để có thể về đích thành công, hứa hẹn một năm có nhiều điểm mới. Tuy nhiên, hiện nay người nuôi tôm đang không ngừng lo lắng khi giá bán tôm nguyên liệu không cao như kỳ vọng.

Cụ thể, cập nhật của phóng viên Đặc san Con Tôm, đến sáng 15/5, giá tôm thẻ chân trắng (TTCT) cỡ 40 con/kg trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chỉ còn 100.000 – 102.000 đồng/kg, giảm khoảng 70.000 đồng/kg so với 3 tháng đầu năm. Người nuôi tôm thua lỗ, thất vọng, không còn động lực thả nuôi tiếp, dù hiện độ mặn tại các vùng nuôi đang rất thuận lợi cho việc thả nuôi. Theo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân khiến giá tôm sú và tôm TTCT liên tục giảm trong tháng qua, do các thị trường xuất khẩu tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung tăng lên. Không chỉ có người nuôi, mà hiện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng gặp không ít gian nan.

Cùng đó, độ mặn lên chậm và thấp, tình hình thời tiết thất thường với những trận mưa lớn trái mùa, cộng thêm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, tôm bị nhiễm EHP…; đòi hỏi ngành tôm phải có những giải pháp phù hợp và hiệu quả hơn.
Nhờ vào đặc tính vượt trội là lớn con và có nhiều thịt, mà các hệ thống nuôi tôm càng xanh ở Việt Nam ngày càng được mở rộng đáng kể. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành thủy sản chịu ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, thì con tôm càng xanh lại khẳng định thêm lợi thế của mình. Với giá bán 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ thương phẩm, tôm càng xanh được xem là đối tượng nuôi tiềm năng, có giá trị kinh tế cao trong NTTS nước ngọt. Từ đó, nhằm khai thác tiềm năng diện tích nước ngọt, đa dạng hóa đối tượng nuôi, tăng hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho một bộ phận người NTTS tại các địa phương, nơi có điều kiện tự nhiên về ao hồ, ruộng lúa chiêm trũng.

Đây là nội dung chính của Đặc san Con Tôm phát hành tháng 5/2023. Ngoài ra, trong ấn phẩm số này chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn đọc những góc nhìn mới từ các mô hình nuôi quốc tế, những chia sẻ thú vị từ các mô hình nuôi thành công cùng với đó là những bài viết kỹ thuật phù hợp với tình hình nuôi, những sắc màu giải trí hấp dẫn… Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!