T6, 21/07/2023 11:08

Con tôm 141

(TSVN) – Xuất bản tháng 7/2023

Thưa Quý vị bạn đọc!

Đã bước vào tháng đầu tiên của quý III, con tôm vẫn chưa tạo sự đột biến hay bứt phá nào. Cả sản xuất trong nước lẫn xuất khẩu vẫn vấp phải những khó khăn lớn. Tuy nhiên, đã có nhiều cơ hội mở ra với con tôm Việt Nam

Theo Cục Thủy sản, 6 tháng đầu năm 2023, diện tích thả nuôi tôm nước lợ đạt khoảng 656.000 ha, tăng 6,4% và sản lượng đạt khoảng 467.000 tấn, tăng 4,1% so cùng kỳ.  Thế nhưng, do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường toàn cầu giảm vì ảnh hưởng lạm phát, nên kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2023 của nước ta chỉ đạt 1,56 tỷ USD, giảm 31% so cùng kỳ. Điều này đã kéo cho giá bán tôm nguyên liệu liên tục giảm từ tháng 4/2023 đến nay, khiến nhiều hộ nuôi tôm bị thua lỗ, phải giảm quy mô hoặc tạm ngưng thả nuôi tôm.

VASEP nhận định, không ít doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất, suy thoái nặng nề và thậm chí không thể vượt qua giai đoạn rất khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Minh Phú, thị trường xuất khẩu thủy sản tháng 8/2023 trở đi sẽ tốt lên khi nguồn cung tôm nguyên liệu tại các nước xuất khẩu lớn là Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam đều giảm mạnh, trong khi đó, nhu cầu trên thế giới dần phục hồi. Vì vậy, các đơn vị sẽ có cơ hội bán và giảm hàng tồn kho khi nhu cầu tiêu thụ vào mùa lễ hội cao điểm cuối năm tăng cao.

Trước tình hình nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, người dân tại ĐBSCL đã dần chuyển đổi từ mô hình nuôi truyền thống sang nuôi tôm công nghệ cao. Bởi đây được xem là một phương pháp nuôi tôm hiện đại, sử dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm và hạn chế tác động đến môi trường. Hiện nay, nuôi tôm công nghệ cao được áp dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan… và đang trở thành xu hướng phát triển của ngành nuôi tôm trên thế giới.

Đây là những nội dung chính của Đặc san Con Tôm tháng 7/2023. Cùng với đó, Con Tôm sẽ gửi đến bạn đọc, người nuôi những bài khoa học kỹ thuật, trang tư vấn phù hợp với tình hình thời tiết và từng giai đoạn tôm nuôi, nhằm giúp bà con đạt hiệu quả cao nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và quan tâm của quý bạn đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!