T2, 21/08/2023 09:44

Con tôm 142

(TSVN) – Xuất bản tháng 8/2023

Thưa Quý vị bạn đọc!

Sắp bước sang chặng cuối của quý III, ngành tôm đang đón nhận những tín hiệu vui buồn xen lẫn, trong khi giá tôm đã bắt đầu tăng trở lại thì có nhiều nguyên nhân khiến người nuôi chưa muốn tiếp tục vụ mới.

Đúng như dự đoán trước đó của các doanh nghiệp, từ đầu tháng 8 đến nay, giá tôm đã tăng trở lại ở hầu hết các kích cỡ. Thậm chí có ngày tăng 2 – 3 giá trên cùng một cỡ tôm và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng, nhưng nhìn chung người nuôi tôm vẫn hết sức e dè,. Bởi hiện có khoảng 60 – 70% số hộ nuôi tôm nhỏ lẻ thiếu vốn, nhưng họ không thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, mà phần lớn trong số này mua nợ vật tư đầu vào từ đại lý. Tuy nhiên, do trước đó giá tôm giảm mạnh, kéo dài, việc thu hồi nợ khó khăn, nên đến nay các đại lý cũng thu hẹp khoản đầu tư này. Cái khó nữa là hiện vùng nuôi tôm trọng điểm ĐBSCL đã bước vào mùa mưa, độ mặn tại hầu hết nguồn cấp, đã không còn phù hợp cho việc thả giống. Chưa hết, đây cũng là thời điểm mà theo kinh nghiệm người nuôi, tôm rất dễ bị nhiễm EHP, phân trắng, khiến tôm chậm lớn, chi phí cao.

Về xuất khẩu, thị trường đang có xu hướng tăng dần lên trong những tháng qua. Trong các tháng cuối năm 2023, yếu tố lạm phát, lượng hàng tồn kho ở các thị trường có xu hướng giảm và nhu cầu tăng cho các lễ hội cuối năm tăng, sẽ giúp cho xuất khẩu mặt hàng tôm tăng trở lại. Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, mặc dù hiện nay nhiều khó khăn đang bủa vây ngành tôm, tuy nhiên, đây chỉ là tình huống nhất thời, cơ hội của ngành tôm sẽ trở lại trong các tháng cuối năm 2023.

Đây là nội dung chính của Đặc san Con Tôm phát hành tháng 8/2023. Ngoài ra, trong ấn phẩm số này chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn đọc những góc nhìn mới từ các mô hình nuôi quốc tế và trong nước, ý kiến của chuyên gia, cùng đó là những bài viết kỹ thuật phù hợp với tình hình nuôi, những sắc màu giải trí hấp dẫn…

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

   Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

   Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

   Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

   Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

   Điện thoại: (024) 377 11 756

   Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

   Trân trọng!

   Ban Biên Tập

   error: Content is protected !!