T6, 29/09/2023 03:15

Con tôm 143

(TSVN) – Xuất bản tháng 9/2023

Thưa Quý vị bạn đọc!

Đã sắp hết quý III, thị trường xuất khẩu tôm trên đà hồi phục. Giai đoạn khó khăn giảm dần, thế nhưng, ngành tôm vẫn còn rất nhiều thách thức.

Giá tôm thương phẩm thấp kéo dài trong những tháng đầu năm, cùng với một số yếu tố khách quan về chất lượng tôm giống, giá thức ăn tăng… đã tác động đến số đông hộ nuôi tôm quy mô nhỏ khó bước vào vụ mới. Hơn nữa, các tỉnh nuôi tôm ở ĐBSCL hiện tại đang vào cao điểm mùa mưa, nên các yếu tố môi trường, nhất là độ mặn hầu như đã không còn phù hợp cho việc lấy nước vào nuôi tôm. Không những thế, theo dự báo, trong các tháng tới sẽ có thêm các đợt bão hay áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới khu vực nên việc chăm sóc tôm nuôi sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì vậy, Chi cục Thủy sản các tỉnh nuôi tôm ở ĐBSCL tiếp tục chủ động khuyến cáo người dân các giải pháp nhằm quản lý hiệu quả quá trình thả nuôi tôm; triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh chủ động và bị động tại vùng nuôi. Đẩy mạnh công tác quan trắc môi trường vùng nuôi, khuyến cáo giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh…

Nuôi tôm hùm xuất khẩu đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Theo số liệu của Cục Thủy sản, trong giai đoạn 2010 – 2019, số lượng lồng nuôi tôm hùm tăng bình quân là 18,2%/năm, thể tích lồng nuôi tăng bình quân 16,2%, sản lượng tăng bình quân là 6,2%/năm. Ở nước ta, nghề nuôi tôm hùm tập trung nhiều nhất tại 2 tỉnh: Phú Yên và Khánh Hòa, chiếm trên 95% tổng số lượng lồng nuôi và sản lượng nuôi trên cả nước. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nước ta chưa chủ động được con giống mà hoàn toàn lệ thuộc vào khai thác tự nhiên, người dân phải tìm đến nguồn tôm ngoại nhập khi nhu cầu thả nuôi ngày càng tăng.

Đây là những vấn đề quan trọng được đăng tải trên Đặc san Con Tôm phát hành tháng 9/2023. Cùng đó, nội dung ấn phẩm lần này sẽ có thêm những bài viết phản ánh về ngành tôm thế giới, công nghệ mới, mô hình hay… Mời các bạn đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

   Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

   Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

   Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

   Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

   Điện thoại: (024) 377 11 756

   Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

   Trân trọng!

   BAN BIÊN TẬP

   LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!