T2, 10/06/2024 02:55

Con tôm 151

(TSVN) – Xuất bản tháng 6/2024

Thưa Quý vị bạn đọc!

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm đã tăng 7% so cùng kỳ năm trước khi đạt giá trị 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, khó khăn đối với ngành tôm chưa thể vơi đi, khi giá tôm xuất khẩu khó cải thiện, còn giá tôm trong nước lại đang trên đà giảm mạnh. Điều này khiến cả người nuôi lẫn doanh nghiệp đều không khỏi lo lắng.

Theo ghi nhận, dù kết thúc vụ nuôi khá thành công nhưng phần lớn người dân đều kém vui, nhất là những hộ mới thu hoạch từ cuối tháng 4/2024 đến nay. Nguyên nhân là do giá tôm giảm liên tục ở hầu hết các kích cỡ. Cụ thể, theo thông tin từ phóng viên Đặc san Con Tôm, vào sáng 13/6 tại Sóc Trăng cho thấy, TTCT loại 30 con/kg chỉ được thương lái thu mua ở mức 115.000 – 120.000 đồng/kg, TTCT loại 70 con/kg cũng chỉ có giá 98.000 đồng/kg tại cổng nhà máy.

Thực tế này khiến bà con nuôi tôm lo ngại nguy cơ đối mặt với điệp khúc “được mùa mất giá” khi đang bước vào vụ thu hoạch.

Vì vậy, củng cố và phát triển mạnh chuỗi liên kết là vấn đề được ngành chức năng, doanh nghiệp và người nuôi đặc biệt quan tâm. Bởi trong chuỗi liên kết, người nuôi tôm được mua trực tiếp con giống, thức ăn, thuốc từ doanh nghiệp với mức giá ưu đãi; đồng thời bán trực tiếp con tôm cho doanh nghiệp chế biến, đóng gói. Qua đó đã góp phần giảm thiểu nhiều khâu trung gian, giảm chi phí, hạ giá thành, gia tăng giá trị sản phẩm… Đây được xem là chìa khóa để từng bước khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”.

Mặc dù thời gian qua, nhiều địa phương không ngừng thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị nhằm đưa ngành tôm phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Tuy nhiên, qua triển khai, việc liên kết chuỗi là không hề dễ dàng.

Đây là những nội dung chính của Đặc san Con Tôm phát hành tháng 6/2024. Ngoài ra, trong số này vẫn là các chuyên trang, chuyên mục cập nhật tình hình nuôi tôm trong nước và thế giới, thông tin thị trường, kỹ thuật nuôi, hoạt động doanh nghiệp… Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý bạn đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

   Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

   Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

   Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

   Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

   Điện thoại: (024) 377 11 756

   Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

   Trân trọng!

   BAN BIÊN TẬP

   error: Content is protected !!