T2, 06/07/2020 02:04

Con tôm số 101

Xuất bản tháng 3 – 2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

Ngành tôm đang bước vào vụ mới trong năm. Ở các tỉnh trọng điểm nuôi tôm nước lợ trên cả nước, người dân đã hoàn tất việc cải tạo ao đầm, sẵn sàng cho khâu thả giống. Năm nay, dự báo hạn, mặn sẽ khốc liệt hơn năm lịch sử 2016, thời điểm này nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản tại vùng ĐBSCL đã bị ảnh hưởng, thiệt hại đã xảy ra. Tuy nhiên, cũng do đã lường trước được và có giải pháp sớm, thế nên ngành nông nghiệp đã có những bước thoát khó ngoạn mục. Hiện, nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh đã sẵn sàng vào vụ mới.

Thế nhưng, ngành chức năng và nhiều người nuôi tôm lại đau đầu vì lo ngại tôm giống kém chất lượng. Bằng chứng là năm nào cũng phát hiện hàng chục vụ vi phạm về giống tôm, điển hình nhất là những vụ vận chuyển tôm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch… Năm nay, trong 3 ngày của tháng 2 vừa qua, 21 lô tôm giống vận chuyển tại Bạc Liêu bị đoàn công tác liên ngành của Tổng cục Thủy sản và tỉnh Bạc Liêu phát hiện sai phạm. Vấn nạn này xảy ra hàng năm, liên tục và số lượng lớn, thế nhưng, vẫn không thể ngăn chặn.

Cùng với nỗi lo về nuôi, doanh nghiệp tôm cũng đang rất đau đầu cho thị trường xuất khẩu, khi nhiều thị trường chính của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đang chật vật ứng phó với COVID-19. Tình trạng hạn chế thông thương đã khiến cho ngành tôm gặp nhiều khó khăn, cùng đó, khi thị trường lớn là Trung Quốc bị “phong tỏa”, các nước sản xuất tôm lớn sẽ cùng tràn ra thế giới, nhất là châu Âu, khi đó, cuộc cạnh tranh trên thị trường sẽ gay gắt hơn và rất có thể sẽ xảy ra cuộc chiến về giá, dự báo sẽ có ít nhiều bất lợi cho tôm Việt Nam.

Đây là những nội dung cơ bản của Đặc san Con Tôm phát hành tháng 3/2019. Trong số này, chúng tôi còn chia sẻ ý kiến của nhiều nhà khoa học, chuyên gia về bệnh tôm, những dự báo cho thị trường và tổng hợp toàn cảnh ngành tôm thế giới. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin chuẩn xác và bổ ích. Mời các bạn đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!    

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!