T3, 07/07/2020 04:42

Con tôm số 105

(TSVN) – Xuất bản tháng 7 – 2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

Đã bước sang quý III, thế nhưng tình hình ngành tôm chưa thực sự khởi sắc. Mặc dù sản xuất trong nước vẫn duy trì tốt, đạt mức tăng trưởng nhất định, nhưng tình hình xuất khẩu còn khá ảm đạm.

6 tháng đầu năm, tổng sản lượng tôm cả nước đạt 422,8 nghìn tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng tôm sú ước đạt 118,7 nghìn tấn, tăng 1,1%; tôm thẻ chân trắng ước 200,5 nghìn tấn, tăng 6,6%. Tuy nhiên, nuôi tôm nước lợ gặp nhiều khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, nhiệt độ biến động làm giảm sức đề kháng của tôm; trong 5 tháng đầu năm nay có 29,8 nghìn ha tôm nước lợ bị thiệt hại, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.

Cùng với trở ngại trong nước, xuất khẩu tôm cũng rất nhiều khó khăn. Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm đạt 1,57 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân là do dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới. Nặng nhất là trong quý I do việc giao thương với Trung Quốc bằng đường bộ bị đóng cửa. Giao thương bằng đường chính ngạch và đường biển xảy ra tình trạng đơn hàng bị chậm, lùi thời gian xuất hàng, dẫn đến chi phí tăng do phát sinh lưu kho, tồn kho. Bên cạnh đó, việc vận chuyển sản phẩm tôm ra thế giới cũng bị xáo trộn, do thay đổi nhà vận chuyển và bị ép giá, tăng chi phí.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu tôm đang có những khởi sắc nhất định. Theo VASEP, trong tháng 4 và tháng 5, xuất khẩu tôm đã tăng trưởng 6%, mức tăng cũng duy trì trong tháng 6 nên mặc dù vẫn ảnh hưởng của COVID-19, nhưng 6 tháng đầu năm con tôm cũng mang về lượng ngoại tệ lớn.

Dự báo xuất khẩu trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì từ tháng 5, thị trường châu Âu đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng dần. Tuy nhiên, do thị trường Mỹ và một số thị trường khác vẫn bị tác động nghiêm trọng của dịch bệnh nên sẽ có những ảnh hưởng đáng kể đến xuất khẩu thủy sản nói chung, con tôm Việt Nam nói riêng. Thế nên, trong nửa cuối năm này, xuất khẩu tôm cũng sẽ khó tạo ra đột biến.

Dù biết trước những khó khăn, nhưng dấu hiệu tích cực cả trong sản xuất lẫn xuất khẩu cũng là cơ sở để ngành tôm hướng tới việc hoàn thành các mục tiêu trong năm nay. Đặc san Con Tôm vẫn luôn đồng hành cùng ngành, các doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!