T4, 24/03/2021 10:03

Con tôm số 113

(TSVN) – Xuất bản tháng 3/2021.

Thưa quý vị bạn đọc!

Có thể nói, ngành tôm Việt Nam đang trong giai đoạn “mật ngọt” khi thuận lợi trên mọi phương diện. Hiện nay, xuất khẩu đang vô cùng hanh thông khi nhu cầu thế giới tăng cao cộng với việc con tôm nước ta được “hậu thuẫn” từ các Hiệp định thương mại tự do đã và đang thực thi. Bằng chứng là tốc độ tăng trưởng tại hầu hết các thị trường trọng điểm, cùng đó là sự lạc quan tại các thị trường tiềm năng.

Điều đáng nói, trong cơ cấu xuất khẩu tôm của nước ta, TTCT đang ngày càng chiếm ưu thế. Hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu TTCT đạt trên 300 triệu USD, chiếm khoảng 80% tổng giá trị xuất khẩu ngành tôm; ngược lại, xuất khẩu tôm sú lại mất vị thế rất nhanh.

Hiện nay, điều doanh nghiệp đang lo nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, bởi tôm nguyên liệu thời điểm này còn rất ít, vụ mới đang chuẩn bị, trong khi nhu cầu thế giới vẫn tăng cao. Giải bài toán nguyên liệu vẫn là điều nan giải của các doanh nghiệp.

Mặt khác, việc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 khiến cho sản xuất trong nước không bị gián đoạn, xuất khẩu cũng không chịu tác động lớn (ngoại trừ tại thị trường Trung Quốc), đặc biệt khi các nước đối thủ chính của con tôm Việt Nam vẫn đang chật vật ứng phó với đại dịch nguy hại này.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng được thời cơ này, ngành tôm cần phải có chiến lược sản xuất, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi để cùng hướng đến đích bền vững. “Đích đến bền vững” cũng là chủ đề chính của Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 3 năm 2021 (VietShrimp 2021) được tổ chức tại Cần Thơ (14 – 16/4/2021). Đây là một sự kiện quan trọng hàng đầu của ngành tôm Việt Nam, nơi hội tụ của nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nuôi tôm để cùng giới thiệu, chia sẻ những công nghệ hàng đầu về sản xuất tôm từ trong nước đến các quốc gia trên thế giới. Sự kiện không chỉ là dịp để giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà còn là diễn đàn thảo luận thông qua các phiên hội thảo về những vấn đề trọng tâm nhất trong phát triển sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm.

Đặc san Con Tôm phát hành tháng 3/2021 sẽ tập trung giới thiệu về những nội dung liên quan đến Hội chợ triển lãm lần này, cùng đó là những bài viết mang tính thời sự cao về con tôm trong nước và thế giới cùng các bài viết “đặc sản” từ chuyên trang kỹ thuật, tư vấn tiêu dùng… sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành cùng ngành, doanh nghiệp và bà con nông dân. Mời các bạn đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!