T2, 25/01/2021 03:40

Con tôm số 111 + 112

(TSVN) – Xuất bản tháng 1 + 2 năm 2021

Thưa quý vị bạn đọc!

“Thời loạn luận anh hùng”, câu này dường như đúng với con tôm Việt Nam trong năm nay. Mặc dù thế giới chao đảo vì đại dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu giảm mạnh, giao thương bị gián đoạn và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm bị đứt gãy, thế nhưng con tôm Việt Nam vẫn duy trì tốt vị thế của mình, đảm bảo tăng trưởng dương các tháng trong năm, đặc biệt, tại các thị trường lớn như Mỹ hay Trung Quốc và sự trở lại của thị trường EU.

Theo số liệu của ngành thủy sản, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam năm nay đạt khoảng 3,85 tỷ USD, vẫn là mũi nhọn trong xuất khẩu chung của ngành. Điều đáng nói, xuất khẩu TTCT tiếp tục chiếm thế thượng phong và tăng so với năm 2019. Đây có thể là cơ sở để ngành thủy sản cơ cấu lại các vụ sản xuất năm nay và những năm tiếp theo.

Thành quả này là nỗ lực rất lớn của con tôm nói riêng và của ngành thủy sản nói chung, thế nhưng, trong sự tăng trưởng đó vẫn còn những nốt trầm rất đậm. Đó là việc trong nhiều tháng người nuôi thua lỗ vì giá tôm nguyên liệu giảm. Điều này có thể đổ lỗi cho dịch bệnh làm gián đoạn giao thương, tuy nhiên, vấn đề này cũng lộ ra bất cập về việc dự báo thị trường cũng như sự lỏng lẻo của nhiều chuỗi liên kết, cùng đó là khoảng trống về kho lạnh. Vậy nên, dù xuất khẩu tăng trưởng, nhưng niềm vui chưa thực sự trọn vẹn.

Thế giới vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng của dịch bệnh, nền kinh tế của nhiều quốc gia được dự báo phải mất một thời gian dài nữa mới có thể khôi phục như trước, giao thương chưa thể thông suốt. Nhưng do đã có những điều chỉnh hợp lý nên ngành tôm sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì xuất khẩu, thậm chí có thể mang lại một kết quả vượt trội. Chưa kể, lợi thế lớn nhất của nước ta là dịch bệnh đã được khống chế, duy trì tốt sản xuất trong nước, khi mà các nước cạnh tranh trực tiếp vẫn đang vật lộn với bóng đen của đại dịch COVID-19. Thêm đó là các FTAs đã và đang đi vào thực thi…

Tạm biệt một năm chông gai, chúng ta chào đón năm mới 2021 với những niềm tin mới. Nhân dịp Xuân Tân Sửu, Đặc san Con Tôm gửi đến toàn ngành lời chúc sức khỏe, vận hội mới, thắng lợi lớn. Chúng tôi tiếp tục là người đồng hành cùng ngành trong những chặng đường sắp tới.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!