T3, 22/06/2021 03:03

Con tôm số 116

(TSVN) – Xuất bản tháng 6/2021.

Thưa quý vị và bạn đọc!

Từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết, môi trường thuận lợi nên người nuôi tôm vùng ĐBSCL mang tâm thế lạc quan bước vào vụ nuôi. Tuy nhiên, khi bắt đầu thả nuôi rộ thì cũng là lúc giá tôm có xu hướng giảm khiến người nuôi không khỏi lo lắng. Cùng với đó, giá thức ăn tăng trung bình từ 1.600 – 2.600 đồng/kg so năm 2020 dẫn đến chi phí sản xuất con tôm bị đẩy lên khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg. Ngoài ra, các chi phí vật tư khác phục vụ trong ngành cũng có dấu hiệu tăng mạnh như clorin, thuốc tím, bạt đáy…

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, nếu người nuôi tôm tập trung chăm sóc, tôm đạt năng suất, ít dịch bệnh và đặc biệt là về kích cỡ lớn thì người nuôi vẫn đảm bảo có lời. Việc giá tôm ở mức cao trong những tháng đầu năm cùng những tăng trưởng trong xuất khẩu cũng đang giúp người nuôi yên tâm phần nào.

Trên trường quốc tế, xuất khẩu tôm của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2021 đạt 1,34 tỷ USD, tăng 14% so cùng kỳ năm 2020. Ước tính kim ngạch xuất khẩu tôm Việt sang Mỹ trong 5 tháng đạt 270 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, tại thị trường EU cũng tăng 30% khi đạt gần 95 triệu USD và tăng trưởng tại Australia với 65%. Dự báo trong quý II/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm có thể tăng hơn 20% so cùng kỳ năm trước do giá trị xuất khẩu ở hầu hết thị trường sẽ phục hồi hoặc tăng trưởng dương.

Bên cạnh đó, ĐBSCL đang mùa mưa, cũng bước vào vụ thả nuôi tôm càng xanh – một đối tượng nuôi đang được phát triển bởi những giá trị tiềm năng. Với việc tạo được nguồn tôm giống chất lượng đã mở ra phong trào nuôi tôm càng xanh toàn đực phát triển trở lại ở An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… Sản lượng tôm càng xanh toàn đực của ĐBSCL tăng lên rất nhiều, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, cải thiện đời sống người dân vùng ĐBSCL.

Ngoài ra, Đặc san Con Tôm vẫn đồng hành cùng bạn đọc với những bài viết về khoa học kỹ thuật chuyên sâu và những lưu ý phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi hiệu quả mùa nắng nóng, giúp bà con thuận lợi vượt qua những khó khăn trong thời điểm này. Mời quý vị đón đọc ấn phẩm đặc sắc này.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!