T3, 24/08/2021 03:40

Con tôm số 118

(TSVN) – Xuất bản tháng 8/2021.

Thưa quý vị bạn đọc!

Tiêu thụ tôm trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tốt cả xuất khẩu và nội địa, song đại dịch COVID-19 đã khiến tiêu thụ tôm từ nửa cuối tháng 7 đến nay gặp muôn vàn khó khăn và dự báo những tháng cuối năm vẫn là bài toán khó. Hiện tại, nhiều người nuôi tôm tại một số tỉnh miền Tây đang buồn rầu vì tôm rớt giá trong khi chi phí tăng vọt. Giá tôm cỡ 30 con/kg được thương lái mua tại ao ở mức 145.000 – 150.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giảm chỉ còn khoảng 130.000 đồng/kg.

Tình hình vận chuyện, giao thương giữa các tỉnh, thành phố sau khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ càng trở nên khó khăn. Do vậy, ngành tôm đang rất cần sự chung tay giúp của toàn xã hội để có thể vượt qua làn sóng COVID-19 lần này.

Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tôm cũng đang rất cố gắng áp dụng mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến” để có thể thực hiện mục tiêu kép vừa duy trì sản xuất, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể trụ vững lâu dài thì công nhân, lao động cần được ưu tiên xem xét tiêm vaccine sớm. Ngoài ra, các chính sách tài chính, bảo hiểm xã hội, chi phí bến bãi… cũng rất cần được hỗ trợ trong thời điểm này.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình xuất khẩu tôm tại các thị trường chính vẫn tăng trưởng tốt. Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 439,8 triệu USD, tăng 36% so cùng kỳ năm ngoái. Tại Australia, tôm Việt áp đảo các thị trường khác với thị phần chiếm 62%. Đây đều là những tín hiệu lạc quan để người nuôi và doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất trong hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, tổng lượng mưa dự báo sẽ nhiều hơn so với trung bình năm 2020 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ vào tháng 7 – 9/2021 và ở khu vực Trung bộ từ tháng 10 – 12/2021, do đó bà con nuôi tôm cần có những biện pháp chủ động để bảo vệ đối tượng nuôi.

Đặc san Con Tôm phát hành số tháng 8/2021 vẫn đồng hành cùng bà con với loạt bài kỹ thuật chuyên sâu từ các chuyên gia, cập nhật những mô hình điển hình cả trong nước và quốc tế. Tình hình giá cả, giao thương của các nước trên thế giới cũng được phản ánh kịp thời, kính mời các độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!