T3, 21/09/2021 04:39

Con tôm số 119

(TSVN) – Phát hành tháng 9/2021.

Thưa quý vị và bạn đọc!

Làn sóng COVID-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng ít nhiều tới ngành tôm khi các tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này đã khiến cho tiến độ sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam chững lại, dự báo thiếu hụt tôm nguyên liệu để chế biến trong những tháng cuối năm. Do vậy, việc xây dựng chiến lược để khôi phục lại chuỗi sản xuất ngành tôm là vô cùng cấp thiết.

Tổng cục Thủy sản cho biết diện tích thả tôm trong 8 tháng đầu năm đạt 711.766 ha, tăng 1,16% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, hoạt động thả nuôi đang có chiều hướng giảm, do doanh nghiệp thu mua, chế biến, dịch vụ cung cấp vật tư đầu vào phải tạm ngừng hoạt động vì COVID-19 dẫn đến tâm lý e ngại của người nuôi. Ngoài ra, giá tôm ở khu vực ĐBSCL cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Thời điểm giữa tháng 8, tại tỉnh Sóc Trăng, giá tôm cỡ 30 con/kg được thương lái mua tại ao ở mức 130.000 đồng/kg, giảm từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, trên trường quốc tế, con tôm Việt Nam lại ghi nhận nhiều sự tăng trưởng. VASEP cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, trừ thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, Mỹ, EU đều tăng hai con số từ 15 – 34%. Ngoài ra, các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga… cũng tăng trưởng ở mức ấn tượng.

Bên cạnh đó, ngày 16/8/2021, Cục Hàng hải Việt Nam ra Thông báo số 3330/TB-CHHVN kết luận của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang và Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải tại cuộc họp trực tuyến về việc tăng giá cước vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển và rà soát các khó khăn, vướng mắc trong vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu trong thời gian dịch COVID-19. Thời gian tới, kỳ vọng sẽ có những sửa đổi bổ sung quy định về giá cước và các loại phụ thu ngoài giá cước mà hãng tàu thu đối với chủ hàng xuất nhập khẩu tại cảng biển Việt Nam cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng hành cùng bà con trong Đặc san Con tôm phát hành tháng 9/2021 vẫn có những loạt bài chuyên sâu về kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh trên tôm. Ngoài ra, tình hình giao thương, các mô hình điển hình trên thế giới vẫn được cập nhật liên tục, kính mời độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!