T4, 20/04/2022 05:03

Con tôm số 126

(TSVN) – Xuất bản tháng 4/2022.

Thưa quý vị bạn đọc!

Tôm hùm là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% sản lượng tôm hùm tiêu thụ nội địa, còn chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và lệ thuộc vào thương lái thu mua. Vì vậy, ngay sau khi các cửa khẩu Trung Quốc tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình trạng ứ đọng lại diễn ra. Những ngày qua, câu chuyện “giải cứu” tôm hùm tiếp tục nóng lên ở nhiều địa phương.

Tại Khánh Hòa, nếu trước Tết Nguyên đán, giá tôm hùm bông loại 1 tới 2,1 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh có giá 1 triệu đồng/kg thì hiện nay giá tôm hùm bông loại 1 giảm còn 1,4 triệu đồng/kg; loại 2 còn 1,2 triệu đồng/kg; loại 3 giá 1,1 triệu đồng/kg; tôm hùm xanh giá chỉ 750.000 đồng/kg. Tương tự, tại Phú Yên, giá tôm hùm cũng ghi nhận giảm hơn một nửa so với 2 tháng trước. Ngoài ra, người dân nuôi tôm hùm nơi đây cũng “thiệt đơn, thiệt kép” khi phải gánh chịu thiên tai bất thường hồi cuối tháng 3 vừa qua khiến nhiều lồng nuôi hư hỏng nặng.

Để hiện đại hóa nghề nuôi tôm hùm và có hướng đi bền vững, các nhà chức năng cho biết cần có những chiến lược cụ thể cho từng vấn đề, đặc biệt là tập trung xuất khẩu chính ngạch.

Ngoài ra, những tác động từ thị trường nhiên, nguyên vật liệu đã nâng chi phí sản xuất TTCT lên ngày một cao, người nông dân đang có nhiều lo lắng khi lợi nhuận bị ăn mòn. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu tôm trong quý I/2022 tăng 37% so với cùng kỳ năm 2021, đạt trên 900 triệu USD và những dự báo lạc quan trong những tháng tiếp theo phần nào ổn định được tâm lý của người nuôi.

Trên trường quốc tế, Mỹ vẫn là thị trường “tỏa sáng” đối với các nhà xuất khẩu tôm hàng đầu khi nhu cầu và khối lượng tôm nhập khẩu liên tục tăng cao. Tình hình giá cả, xuất nhập khẩu của các nước cạnh tranh như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia… cũng được cập nhật trong Đặc san Con tôm phát hành số tháng 4/2022 này.

Bên cạnh đó, những mô hình điển hình, những nghiên cứu mới nhất về thức ăn, dinh dưỡng và cải tiến khoa học kỹ thuật, công nghệ ngành tôm trên khắp thế giới cũng được thông tin kịp thời tới người nuôi. Kính mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Con Tôm

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!