T2, 06/07/2020 10:29

Con tôm số 21

Xuất bản tháng 7/2013

Đi qua khó khăn của những tháng đầu năm, ngành tôm nuôi đang có dấu hiệu hồi phục tích cực. Tại Cà Mau, tuần qua, giá tôm thẻ chân trắng các loại đồng loạt tăng thêm 2.000 đồng/kg so với tuần trước đó. Giá tôm sú cũng tiếp tục ổn định ở mức cao. Đây là kết quả của việc xuất khẩu tôm đang có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt ở hầu hết các thị trường chính, nhất là Trung Quốc, khi nước này đã vượt qua EU trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm sau Nhật Bản và Mỹ. Một tín hiệu vui nữa với ngành tôm là mới đây, Nhật Bản đã nâng mức kiểm tra dư lượng Trifluralin trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ mức 0,001 ppm lên 0,5 ppm, tạo thuận lợi cho sản phẩm tôm Việt Nam vào thị trường này.
Tuy nhiên, niềm vui này chưa khỏa lấp được những bất ổn tiềm ẩn của cả ngành tôm, mà điểm xuất phát của nó là từ “gốc”, tức vấn đề quy hoạch và kế hoạch. Bởi hiện nay, hầu hết các tỉnh và vùng nuôi tôm đều phát triển tự phát, chưa kể sự manh mún, nhỏ lẻ, dẫn đến cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi theo không kịp. Điển hình là việc thời gian vừa qua nắng nóng kéo dài, nguồn nước cho vùng nuôi tôm ngay lập tức gặp “vấn đề”, khiến nhiều vuông tôm rơi vào cảnh “khát”.

Để giải quyết thực trạng này, Bộ NN&PTNT đã đặt giải pháp lâu dài cho phát triển bền vững, đó là: “Quy hoạch vùng sản xuất tôm nước lợ tập trung các tỉnh thuộc bán đảo Cà Mau (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau); Tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang); ven biển Bến Tre, Trà Vinh”. Theo đó, ưu tiên hạ tầng, thủy lợi phục vụ nuôi tôm, xây dựng mạng lưới quan trắc cảnh báo nuôi trồng phòng chống dịch bệnh…
Đây cũng là những nội dung chính mà Con Tôm số tháng 7 đề cập, hy vọng sẽ phần nào giải đáp được trăn trở của người trong cuộc, những người đã, đang và còn gắn mình với con tôm Việt Nam.
Trân trọng!
Ban Biên tập

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email: vunathuysan@gmail.com; phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!