T2, 06/07/2020 10:32

Con tôm số 22

Xuất bản tháng 8 năm 2013

Thưa quý vị bạn đọc!

Hơn 2/3 chặng đường năm sắp qua, ngành thủy sản bắt đầu đón nhận những tín hiệu vui. Với ngành tôm, niềm vui “kép” tràn về đầm nuôi khi con tôm trúng mùa, được giá. Sản lượng đạt cao, trong khi giá tôm cũng tăng trở lại, người nuôi ít nhiều vớt vát lại khoản lãi sau nhiều tháng thấp thỏm “đánh bạc với trời”, điêu đứng vì dịch bệnh…

Đặc biệt năm nay, TTCT đã có bước nhảy ngoạn mục cả về diện tích, sản lượng và xuất khẩu. Trong xuất khẩu, giá trị TTCT ước đạt 456 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2013, tăng hơn 71% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành tôm. Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thì từ nay đến cuối năm, do yêu cầu xuất khẩu và do sự tăng trưởng tốt, vẫn sẽ cho phát triển nuôi TTCT, tuy nhiên, phải có sự kiểm soát. Bởi, nhiều chuyên gia cho rằng, việc phát triển TTCT cần thận trọng, vì dù sao đây vẫn là loài “ngoại lai”. Hơn nữa, theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Hảo, để đảm bảo sản lượng tôm, phải giữ tôm sú bản địa. 

Một vấn đề “nóng” nữa của ngành tôm hiện nay là việc thực hiện bảo hiểm tôm nuôi. Năm 2011, Chính phủ phê duyệt quyết định thí điểm bảo hiểm trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có con tôm, trong 3 năm. Tuy nhiên, chưa hết thời gian thí điểm, việc thực hiện bảo hiểm đối với tôm đã bộc lộ nhiều bất cập. Năm 2012, các công ty bảo hiểm như Bảo Việt, Bảo Minh ký kết nhiều hợp đồng đối với người nuôi tôm, nhưng dịch bệnh tăng mạnh cộng với những bất lợi của thời tiết đã khiến việc bảo hiểm vỡ trận. Đến đầu năm nay, không những nhiều người nuôi tôm chưa được thanh toán hợp đồng cũ, mà hợp đồng bảo hiểm mới vẫn còn bỏ ngỏ dù đã sắp kết thúc vụ 1. Và như vậy, người nuôi tôm chưa biết bấu víu vào đâu khi rủi ro xảy ra.

Những nội dung này được phản ánh trong Chuyên san Con Tôm số tháng 8, cùng những nhận định xác đáng của lãnh đạo ngành, các chuyên gia, sẽ phần nào làm sáng tỏ vấn đề, nhằm giúp ngành tôm tháo gỡ khó khăn, hướng đến phát triển.

Trân trọng!

Ban Biên tập

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email: vunathuysan@gmail.com; phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!