T2, 06/07/2020 10:43

Con tôm số 26

Xuất bản tháng 12 năm 2013

Thưa quý vị bạn đọc!  

Những tháng cuối năm 2013, ngành tôm Việt Nam đã khởi sắc rất kịp thời, để chuyển bại thành thắng một cách ngoạn mục. Kết thúc năm 2013, ngành tôm ước đạt 654.000 ha diện tích nuôi, sản lượng khoảng 540.934 tấn.

Điểm nổi bật của vụ nuôi năm 2013 là các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc sụt giảm sản lượng tôm nuôi đáng kể do dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp, nhu cầu nguyên liệu tăng kéo theo giá tôm tăng cao. Đây là điều kiện rất thuận lợi để cả ngành và người nuôi tôm Việt Nam nắm bắt nhằm cứu vãn sau thời gian dài thua lỗ. Đặc biệt, năm nay phải kể đến sự phát triển vượt bậc của con tôm thẻ chân trắng, khi lần đầu tiên soán vị trí dẫn đầu của tôm sú. Chỉ với khoảng 64.000 ha diện tích nuôi, nhưng sản lượng tôm thẻ chân trắng thu về là 272.837 tấn, đã cho thấy hiệu quả rất cao trên cùng một diện tích sản xuất.

Đồng thời, để tận dụng được “thiên thời, địa lợi”, Tổng cục Thủy sản đã ban hành công văn chỉ đạo nuôi tôm để nắm bắt cơ hội giá cao, cho phép phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng vụ 3 đối với các hộ, cơ sở nuôi tôm có khả năng đáp ứng điều kiện cần thiết. 

Thắng lợi là vậy, nhưng việc nuôi tôm của vụ mới và năm mới tới đây vẫn luôn cần phải thận trọng. Bởi theo như nhận định của Thứ trưởng Vũ Văn Tám, chúng ta không nên chủ quan, bởi còn nhiều thách thức lớn, trong đó lợi thế về giá có được như trong thời gian qua khó tồn tại, do các nước xuất khẩu tôm gặp khó khăn trong năm nay sẽ khắc phục và tăng sản lượng nuôi trong năm tới. Mặt khác, dịch bệnh trên tôm nuôi ở hầu hết các tỉnh đã giảm nhưng chưa triệt để, thủ phạm gây tôm chết hàng loạt đã tìm ra nhưng giải pháp khắc phục vẫn bỏ ngỏ. Thêm vào đó là các yếu tố thời tiết, khí hậu… vẫn còn nhiều bất lợi. Do vậy, để năm 2014 tiếp tục thành công, ngành tôm cần đi từng bước thận trọng và quy củ. Tạm biệt năm 2013, chúng ta chờ đợi và chào đón năm 2014 nhiều thuận lợi và thành công hơn nữa.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email: vunathuysan@gmail.comphqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!