T2, 06/07/2020 10:45

Con tôm số 27

Xuất bản tháng 1 năm 2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Ngọ, Chuyên san Con Tôm trân trọng gửi tới người nuôi tôm, các doanh nghiệp và bạn đọc lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, chúc toàn ngành đạt nhiều thành công hơn nữa, thắng lợi hơn nữa.

Năm 2014, dù còn nhiều khó khăn nhưng con tôm vẫn được đặt nhiều kỳ vọng, đặc biệt trong bối cảnh các lĩnh vực thủy sản khác trong nước chưa hết khó, và trên thế giới, một số cường quốc sản xuất tôm chưa thể lấy lại “phong độ”. Khi Việt Nam đã làm khá tốt việc ngăn chặn Hội chứng tôm chết sớm (EMS), thì chính là cơ hội không thể tốt hơn giúp tôm Việt Nam tiếp tục đà thăng tiến. 

Để tận dụng lợi thế này, các cơ quan quản lý Việt Nam đã có nhiều chính sách mở trong phát triển con tôm, nhất là với TCTT, loài nuôi đã cứu cho ngành một bàn thua rõ. Tuy nhiên, trước thực trạng diện tích nuôi tôm phát triển ồ ạt như hiện nay, thậm chí lấn át cả vào vùng dành cho tôm sú, đã khiến nhiều người trong cuộc phải lên tiếng. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản cho rằng, việc nuôi TTCT ngoài vùng quy hoạch và nuôi trên đất tôm sú đã dẫn đến những biến động về kinh tế – xã hội tại các địa phương, đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nâng cấp, dẫn tới phá vỡ tính bền vững của các quy hoạch hiện có.

Theo ông Tùng, để đảm bảo phát triển bền vững, cần có quy hoạch nuôi TTCT tại những tỉnh, thành có điều kiện phù hợp và xa hơn là các vùng chuyên trên quy mô toàn quốc. Điều này sẽ giúp quản lý tốt vùng nuôi, tạo ra vùng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu và thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc, đồng thời hạn chế và kiểm soát dịch bệnh lây lan. 

Ý tưởng đã có, nhưng chủ trương và định hướng để triển khai thực hiện vẫn còn phải đợi. Đây chính là rào cản khiến cho ngành tôm dù có bung hết sức thì hiệu quả vẫn phải chờ “may rủi”. Hy vọng trong năm mới này, con tôm sẽ có nhiều khởi sắc.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Nguyệt Nga: 098.453.99.88

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email:nga@thuysanvietnam.com.vn ; vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!