T2, 06/07/2020 10:53

Con tôm số 29

Xuất bản tháng 3 năm 2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

Đã hết quý I năm 2014, ngành tôm Việt Nam đang có những thuận lợi nhất định. Tại thị trường xuất khẩu, nhiều rào cản được nới lỏng và dỡ bỏ đã khiến cho các mặt hàng tôm Việt Nam “dễ thở” hơn, đặc biệt tại thị trường Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên, ở trong nước, con tôm còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thời tiết diễn biến phức tạp gây bất lợi cho tôm nuôi giai đoạn mới thả. Bên cạnh đó, do diện tích nuôi tôm tăng đột biến, nhu cầu đầu vào tăng cũng khiến việc kiểm soát chất lượng gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là với lĩnh vực tôm giống. Tại nhiều địa phương, diện tích tôm bị thiệt hại vẫn không ngừng tăng.

Cùng với đó, một vấn đề gây nhiều lo ngại hiện nay với cả ngành chức năng và người nuôi tôm là nguồn điện, đặc biệt với diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng. Bởi 100% tôm thẻ nuôi theo hình thức công nghiệp nên nhu cầu về điện rất lớn, trong khi đó, việc đáp ứng của ngành điện còn rất hạn chế, đặc biệt là điện 3 pha và ở những vùng ngoài quy hoạch. Để có điện cho tôm, nhiều người nuôi đã tự ý dẫn nguồn về vuông tôm nhà mình và dùng nhiều cách để chống nhảy điện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng điện chung của toàn vùng, mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Giải quyết điều này đến nay vẫn còn nhiều bất cập, vẫn chưa có sự thống nhất giữa các bên liên quan. Vấn đề này sẽ có trong chuyên mục Theo dòng Thời sự của Chuyên san Con Tôm số tháng 3.

Mặt khác, trở ngại lớn nhất, nan giải nhất của ngành tôm hiện nay vẫn là thủy lợi cho nuôi tôm. Đến thời điểm hiện tại, diện tích nuôi tôm đã vượt qua quy hoạch của nhiều năm sau, tuy nhiên, con tôm chưa có một nguồn nước riêng mà vẫn chung với trồng lúa. Hai điều kiện nuôi trồng khác nhau đã khiến cây lúa và con tôm phát sinh những xung đột. Điều này được nói từ lâu, nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa có hồi kết. Hy vọng ngành chức năng sớm có lời giải hợp lý.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Nguyệt Nga: 098.453.99.88098.453.99.88

Mrs Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 37711756(04) 37711756

Email:nga@thuysanvietnam.com.vn ; vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!