T2, 06/07/2020 11:03

Con tôm số 33

Xuất bản tháng 7 năm 2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

Kết thúc quý II/2014, ngành tôm đã có những tổng kết khả quan, dịch bệnh phần nào được kìm hãm, sản lượng nuôi và kim ngạch xuất khẩu tăng so cùng kỳ năm ngoái, đa phần người nuôi có lãi. 

Sau một vụ thắng lớn, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) tăng mạnh ở hầu hết các tỉnh. Tuy nhiên, điệp khúc “được mùa mất giá” vẫn lặp lại.

Trước thực trạng nuôi TTCT bấp bênh về giá khiến lợi nhuận sụt giảm trong khi chi phí đầu tư mỗi vụ một tăng, người dân đang hướng đến việc quay trở lại với con tôm sú truyền thống, mà Cà Mau là ví dụ. Điển hình tại HTX nuôi tôm công nghiệp Hoàng Mỹ (xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước), với 98 ao nuôi của vụ trước, TTCT chiếm khoảng 80% thì hiện nay thả tôm sú 100%. Hơn nữa, nuôi tôm sú với mật độ thưa và cho ăn dặm, phù hợp trình độ kỹ thuật cũng như đồng vốn của đa số nông dân. 

Ông Phan Thanh Giảng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cái Nước nhận định: Một hiệu ứng rõ nét ở người nuôi tôm công nghiệp trong huyện hiện nay là tình trạng bức xúc về thiếu điện phục vụ nuôi tôm, giá tôm xuống thấp không còn, vì hiện nay diện tích thả tôm sú chiếm 36% trong 800 ha đang nuôi. Đây là tín hiệu tốt cho ngành điện và ngành nông nghiệp có thêm thời gian tính toán quy hoạch vùng nuôi, đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ diện tích nuôi tôm đang tăng nhanh.

Một vấn đề nổi cộm khác trong nuôi tôm nhiều năm nay là con giống kém chất lượng vẫn trôi nổi trên thị trường. Tình trạng này do ý thức của cả nhà sản xuất và người dân. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề thì theo ý kiến chuyên gia là do công tác quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, số lượng doanh nghiệp “mọc lên” nhiều, việc nhập khẩu tôm bố mẹ không được kiểm soát kỹ, chất lượng không đảm bảo, bị cho đẻ quá số lần quy định… tạo ra tôm giống chất lượng kém.

Các nhà quản lý cũng thừa nhận, tại nhiều địa phương, đơn vị được phân công thực hiện quản lý chất lượng giống khác nhau dẫn đến sự phối hợp thiếu chặt chẽ. Vẫn còn sự chồng chéo giữa cơ quan thú y và đơn vị quản lý thủy sản.

Những vấn đề trên sẽ được đề cập trong Chuyên san Con Tôm số tháng 7/2014 này. Mời quý bạn đọc đón nhận và góp ý.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Nguyệt Nga: 098.453.99.88098.453.99.88

Mrs Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 37711756(04) 37711756

Email:nga@thuysanvietnam.com.vn ; vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!