T2, 06/07/2020 11:14

Con Tôm số 36

Xuất bản tháng 10 năm 2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

Gần hết năm 2014, con tôm vẫn giữ vai trò “thủ lĩnh” của ngành thủy sản, thể hiện cả trong nuôi trồng và xuất khẩu, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. 9 tháng đầu năm, diện tích nuôi tôm cả nước tiếp tục có sự dịch chuyển đáng kể, trong khi diện tích thả nuôi tôm sú giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước (đạt khoảng 572.000 ha) thì diện tích tôm thẻ chân trắng lại tăng đột biến với 91,8% (đạt 91.000 ha).

Cùng đó, giá trị xuất khẩu mặt hàng này vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản, với trên 50% và tăng trưởng ở hầu hết các thị trường, nhất là Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản. Con tôm thật sự trở thành niềm hy vọng lớn của xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hầu hết các mặt hàng thủy sản khác đều chững hoặc giảm.

Một diễn biến bất ngờ đầy bất lợi cho ngành tôm Việt Nam trong thời điểm cuối năm, đó là việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) quyết định áp thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ ở mức cao. Theo đó, có 30/32 doanh nghiệp Việt Nam phải chịu mức thuế phi lý này. Mức bình quân của các doanh nghiệp bị đơn tự nguyện phải chịu là 6,37%. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp đến người nuôi tôm. Như ý kiến của ông Võ Hồng Ngoãn, người nuôi tôm ở Bạc Liêu, DOC đánh thuế vào doanh nghiệp, nhưng thực tế lại trúng người nông dân. Vì khi con tôm bị áp thuế cao, doanh nghiệp sợ thua lỗ sẽ ép giá thu mua từ nông dân.

Thực tế nhiều ngày qua, giá tôm nguyên liệu ở nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL giảm liên tục, trung bình 10 – 20 nghìn đồng/kg. Nguyện vọng của người nuôi tôm lúc này là Nhà nước, các hiệp hội và doanh nghiệp có cách thức đấu tranh hợp lý với những quyết định của DOC để giữ vững sự ổn định cho xuất khẩu tôm, từ đó, giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

Cùng đó, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ để tránh lệ thuộc và tạo sự thế cân bằng trong chế biến, xuất khẩu.Vẫn còn nhiều vấn đề với lĩnh vực mũi nhọn này của ngành thủy sản, hy vọng sẽ sớm được tháo gỡ để những tháng cuối năm, con tôm có đà thẳng tiến về đích.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 3 77 11 756(04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!