T2, 06/07/2020 11:16

Con Tôm số 37

Xuất bản tháng 11 năm 2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

Vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, chất lượng yếu tố đầu vào giảm sút, giá thức ăn, tôm giống tăng cao hơn mức giá bán tôm nguyên liệu… Doanh nghiệp và người nuôi thiếu vốn sản xuất và bị hạn chế trong việc tiếp cận vốn vay ưu đãi từ ngân hàng… Song vượt qua những khó khăn đó, ngành tôm ghi nhận nhiều thắng lợi. Ước thực hiện cả năm 2014, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt khoảng 685.000 ha, sản lượng 660.000 tấn, xuất khẩu 3,8 tỷ USD.

Bên cạnh thuận lợi thì từ nay đến cuối năm 2014, con tôm Việt Nam vẫn còn gặp thách thức lớn như: dịch bệnh và biến động, rào cản thị trường. Trong đó, rào cản kháng sinh tiếp tục là trở ngại cho xuất khẩu tôm vào Nhật Bản; mức thuế chống bán phá giá mà Bộ Thương mại Mỹ công bố vào cuối tháng 9 vừa qua đối với tôm Việt Nam (mức cao 6,37%)… Theo đó, năm 2015, ngành tôm cần tiếp tục duy trì, phát triển và tập trung tháo gỡ rào cản thị trường; hỗ trợ cho người nuôi nắm vững khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi, quản lý dịch bệnh.

Một sự kiện nổi bật trong nội dung số này là Lễ trao tặng danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014”. Với 101 cá nhân, tập thể đạt danh hiệu đều là những tấm gương sáng, qua khảo sát trực tiếp của Ban tổ chức. Họ là những lao động cần cù, tuy nhỏ bé, đơn lẻ nhưng đã và đang góp phần to lớn cung cấp lương thực, thực phẩm cho toàn xã hội. Họ còn là nhân tố khẳng định, duy trì vị thế nước nhà trên thị trường xuất khẩu thủy sản thế giới, mang lại những nguồn lợi kinh tế lớn trong nhiều năm nay. Một vai trò lớn khác của người ngư dân mà Danh hiệu muốn hướng tới nữa là tôn vinh họ dưới góc độ những người đang quyết tâm ra khơi bám biển, giữ vững ngư trường khai thác. Họ là những nhân tố quan trọng nhất góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hiện nay đang là thời điểm bệnh sữa trên tôm hùm phát triển mạnh, nuôi tôm vụ đông… những bài khoa học kỹ thuật số này sẽ giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật nuôi, phương pháp phòng, điều trị bệnh trên tôm để giảm thiểu những thiệt hại.

Những vấn đề này sẽ được Chuyên san Con Tôm số tháng 11/2014 phân tích, cùng với đó là nhiều chuyên mục hấp dẫn khác. Mời các bạn đón đọc và góp ý.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 3 77 11 756(04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!