T2, 06/07/2020 11:36

Con Tôm số 42

Xuất bản tháng 4 năm 2015

Thưa quý vị bạn đọc!  

Những thắng lợi của vụ tôm cuối năm cộng với thuận lợi của thị trường đã đưa ngành tôm năm trước lên một kỷ lục mới. Và với những tín hiệu khả quan của mùa vụ lẫn xuất khẩu đã dự báo cho toàn ngành một năm có thể tiếp tục thắng lợi. Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, ngay trong vụ đầu, con tôm đã có thất thế.

Từ đầu tháng 3 đến nay, các tỉnh ĐBSCL đồng loạt vào vụ nuôi tôm mới. Nhưng thời tiết lại bất thường, những con mưa lớn trái mùa xuất hiện gây ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi. Tôm đang phát triển tốt bị sốc nặng rồi chết. Phần lớn tôm bị chết ở giai đoạn 20 – 40 ngày tuổi, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nuôi tôm ngày càng khó khăn, đầu tư không thu hồi được vốn khiến người nuôi tôm rơi vào vòng luẩn quẩn nợ nần. Trái với mọi năm, năm nay dù tôm chết nhiều nhưng người dân không còn hứng thú thả lại, phần vì hết vốn đầu tư, phần vì không có hy vọng thu được nhiều lợi, vì hiện nay, thời tiết diễn biến bất thường, trong khi giá tôm nguyên liệu đã không còn hấp dẫn. Hiện, giá tôm thẻ chân trắng trung bình giảm 15.000 – 20.000 đồng, tôm sú giảm 25.000 – 45.000 đồng/kg so với thời điểm trước. Nguyên nhân là do các nước trong khu vực như Ấn Độ đang vào vụ thu hoạch rộ, tôm nhiều giá lại rẻ. Tôm nguyên liệu nhập về Việt Nam chịu thêm mấy mức thuế mà giá vẫn rẻ hơn thu mua trong nước. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vì thế tăng nhập khẩu hơn.

Sản xuất trong nước gặp nhiều khó khăn, người nuôi tôm khó đủ bề, thiên không thuận, nhân không hòa, nhưng vẫn không có ai chung tay chia sẻ, có chăng chỉ là các khuyến cáo của ngành chức năng.

Cách nào để khắc phục tình trạng này và vực ngành tôm, người nuôi phải làm gì để có thể sản xuất thắng lợi… Tất cả sẽ được Chuyên san Con Tôm số tháng 4 đi sâu phân tích và lý giải. Mời các bạn đón đọc và góp ý.              

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 3 77 11 756(04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!