T2, 06/07/2020 11:40

Con Tôm số 43

Xuất bản tháng 5 năm 2015

Thưa quý vị bạn đọc!  

Thiếu vốn sản xuất, dịch bệnh hoành hành, chi phí đầu vào tăng cao, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh là những khó khăn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt.

Ngoài vấn đề dịch bệnh, người nuôi tôm nước lợ còn nhiều nỗi lo, đó là thiếu vốn sản xuất, tiếp cận nguồn vốn vay gặp nhiều khó khăn. Và một nghịch lý là sản phẩm họ làm ra nhưng lại không được định đoạt giá bán, mà hoàn toàn phụ thuộc vào đại lý, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Gần đây, người nuôi tôm lại càng đuối, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp. Dịch bệnh vẫn rình rập, nắng nóng kéo dài gây nhiều bất lợi cho tôm nuôi… Chưa kể, chi phí đầu vào, nhất là thức ăn, thuốc, hóa chất lại tăng giá. Trong khi giá tôm giảm mạnh như hiện nay thì người nuôi tôm đang lỗ dần theo thời gian “chờ giá”, bán lỗ thì chẳng cam lòng, còn cố nuôi thì oằn vai gánh phí.

Thị trường xuất khẩu tôm hứa hẹn mở rộng khi 8 hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký và 6 hiệp định đang đàm phán. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, vào FTA phải đầu tư rất nhiều cho công nghệ; bởi vật chi phí, giá thành tăng cao… Tuy nhiên, vào FTA, Việt Nam giải quyết được vấn đề nan giải, đó là giá.

Còn nhiều vấn đề khác nữa để cho con tôm có thể phục hồi trở lại, trong đó, quy hoạch là yếu tố then chốt. Tại hội thảo “Quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng ĐBSCL đến năm 2020, định hướng đến 2030” tổ chức tại Bạc Liêu vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, không nên quá chú trọng mở rộng diện tích mà nên đầu tư nâng cao chất lượng, giá trị. Cần giải quyết hiệu quả nhất các thách thức về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, chất lượng tôm giống, thức ăn… Những vấn đề này sẽ được Chuyên san Con Tôm số tháng 5/2015 đăng tải, mời quý vị đón đọc và góp ý, nhằm thêm tiếng nói và giải pháp cho ngành tôm Việt Nam.

      

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 3 77 11 756(04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!