T2, 06/07/2020 11:43

Con Tôm số 44

Xuất bản tháng 6 năm 2015

Thưa quý vị bạn đọc!  

Sau gần một năm sụt giảm, hiện nay, giá tôm tại các tỉnh ĐBSCL bắt đầu dấu hiệu phục hồi, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng đều tăng, trung bình 13.000 – 20.000 đồng/kg, người nuôi có lãi tương đối. Đây là tín hiệu tốt để người nuôi tôm có thể tái đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, mọi chuyện chưa hoàn toàn thuận lợi, người nuôi tôm vẫn rất dè dặt, đặc biệt với tôm thẻ chân trắng, hiện không ít hộ chuyển sang nuôi tôm sú.

Theo ông Lê Quý Thủy, Sở NN&PTNT Bạc Liêu, người dân hạn chế thả nuôi tôm, ngoài lý do dịch bệnh như những năm trước, giá tôm nguyên liệu và thời tiết năm nay đều bất lợi. Đặc biệt, do mưa muộn và lượng mưa ít dẫn đến độ mặn vùng nuôi luôn ở mức cao, 30 – 35‰, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ trên dưới 22‰.

Việc thả nuôi cầm chừng đã khiến vấn đề tiêu thụ tôm giống khó khăn, nhiều đơn vị sản xuất mất lãi, thậm chí thua lỗ do tôm giống sản xuất ra không bán được. Theo đại diện Công ty CP Việt-Úc Bạc Liêu, tình hình sản xuất và kinh doanh giống gặp khó khăn lớn đã làm đảo lộn nhiều mục tiêu kinh doanh. Để duy trì hoạt động, nhiều giải pháp đã đưa ra, trong đó, “đau đớn” nhất là việc phải cho người lao động nghỉ việc luân phiên để giảm chi phí.

Một niềm vui cho ngành tôm, với việc 12 doanh nghiệp tôm Việt Nam được cấp chứng nhận Thực hành Nuôi trồng thủy sản tốt nhất – BAP 4 sao, đã đưa Việt Nam dẫn đầu các nước cung cấp tôm trên thế giới về số lượng được cấp chứng nhận cao nhất của BAP. Điều này ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng nâng cao chất lượng của doanh nghiệp thủy sản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng, vì thời hạn có hiệu lực của các giấy chứng nhận không dài, trong khi chi phí để nhận chứng nhận không rẻ, chưa kể công sức bỏ ra nhiều.

Những nội dung này sẽ được phản ánh đậm nét trên Con Tôm số tháng 6. Mời quý vị đón đọc.

      

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 3 77 11 756(04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!