T2, 06/07/2020 11:47

Con Tôm số 45

Xuất bản tháng 7 năm 2015

Thưa quý vị bạn đọc!  

6 tháng đầu năm, ngành tôm Việt Nam đón nhận nhiều tin không vui, sản xuất trong nước khó khăn vì dịch bệnh, giá cả thất thường, giảm nhiều hơn tăng. Trong khi đó, xuất khẩu tôm nửa đầu năm chỉ đạt 1,3 tỷ USD, giảm khoảng 38% so cùng kỳ năm trước. Với những diễn biến như vậy, nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay sẽ không bằng năm trước, đặc biệt là với tôm thẻ chân trắng.

Một vấn đề khiến xuất khẩu tôm Việt Nam gặp khó khăn là do chất lượng không đảm bảo, đặc biệt là những nghi ngại việc tôm nhiễm kháng sinh, hóa chất cấm. Trước thực trạng này và đảm bảo sự phát triển bền vững của toàn ngành, đã có nhiều giải pháp được đưa ra, đáng chú ý nhất là ý tưởng hình thành “cánh đồng mẫu lớn” trên tôm.

Cánh đồng mẫu lớn không chỉ giúp hạn chế tình trạng manh mún, nhỏ lẻ của sản xuất hiện nay, mà còn giúp việc quản lý nuôi được dễ dàng, đồng thời, giải quyết nhiều vấn đề về chi phí sản xuất, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm… Đặc biệt, thoát cảnh phụ thuộc thương lái. Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, cánh đồng mẫu lớn trong ngành tôm là xu thế không thể đảo ngược, vì nó không chỉ phục vụ năng suất và sản lượng, mà còn bảo vệ người nông dân khỏi tình trạng mất đất, người dân có thể nương tựa vào nhau để cùng tồn tại. Nhưng để làm được điều này, việc liên kết 4 “nhà” là rất cần thiết, đặc biệt giữa nông dân và doanh nghiệp. Quyền lợi của người nông dân và doanh nghiệp phải song hành với nhau. Khi đó, việc thực hiện cánh đồng mẫu lớn của ngành tôm mới đi vào thực chất và tạo được hiệu quả lâu dài. Với giải pháp này, hy vọng sẽ mở mọi nút thắt của ngành tôm hiện nay, tạo thêm thế và lực để con tôm rộng đường “ra biển lớn”.

Đây là nội dung chính của Chuyên san Con Tôm số tháng 7/2015. Mời quý bạn đọc theo dõi.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 3 77 11 756(04) 3 77 11 756

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!