T2, 06/07/2020 11:56

Con tôm số 48

Xuất bản tháng 10/2015

Thưa quý vị bạn đọc!

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước sản xuất tôm lớn trên thế giới, trong đó, phải kể đến thế mạnh tôm hùm. Theo Tổng cục Thủy sản, nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam đã tồn tại được trên 15 năm, hàng năm đối tượng nuôi này mang lại nguồn thu không nhỏ. Không chỉ vậy, nó còn góp phần giải quyết việc làm cho đông đảo người dân ven biển, đồng thời, tăng hiệu quả trong đẩy mạnh nuôi biển, tuy nhiên, nghề nuôi này lại chứa đựng nhiều rủi ro nhất; và dường như ít được quan tâm nhất.

Vì mặc dù đã phát triển từ năm 2000 đến nay, tuy nhiên, vẫn chưa có quy hoạch cụ thể cho tôm hùm, chủ yếu là người dân nuôi tự phát. Cùng đó, sản lượng thu về hàng năm lớn nhưng đầu ra lại rất khó khăn. Đến nay, tôm hùm vẫn chưa có đầu mối bao tiêu sản phẩm đích thực, không có công ty xuất khẩu hỗ trợ nên người nuôi tôm hùm luôn ở thế yếu, lời lãi phụ thuộc vào “lương tâm” của thương lái. Chính vì vậy mà người giàu lên từ nuôi tôm ngày càng ít đi, nợ ngân hàng của những hộ gia đình vùng nuôi tôm hùm ngày một nhiều lên.

Tôm hùm Việt Nam đến nay vẫn chưa thể xuất khẩu chính ngạch, mà chỉ là tiểu ngạch với rất nhiều rủi ro. Câu hỏi đặt ra, tại sao không thể mở rộng thị trường cho đối tượng nuôi này? Thị trường trong nước rộng với đời sống người dân ngày một tăng sao vẫn chưa được chú ý? Do giá cả quá cao hay sự e ngại của người tiêu dùng? Đây là những vấn đề đã được đặt ra từ lâu nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Nhằm góp thêm tiếng nói vào hành trình đưa con tôm hùm về giá trị thực, Chuyên san Con Tôm số tháng 10/2015 sẽ tập trung đi sâu phân tích những điều kiện nội tại của ngành, những vấn đề trong nuôi trồng, xuất khẩu, những giải đáp của nhà quản lý và tiếng nói người trong cuộc. Hy vọng sẽ phần nào tháo gỡ được những khó khăn của hiện tại. Mời bạn đọc đón nhận và góp ý.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492; (04) 3 77 11 756097 823 3492

Email: vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!