T2, 06/07/2020 12:16

Con tôm số 55

Xuất bản tháng 5/2016.

Thưa quý vị bạn đọc!

Gần hết nửa năm, tình hình nuôi tôm trên cả nước vẫn chưa thấy điểm sáng mà khó khăn lại ngày một nhiều, nhất là các tỉnh phía Nam.

Hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn ngày càng trầm trọng đã khiến những diện tích nuôi tôm thiệt hại nhiều lên. Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, tính đến giữa tháng 5 này, 8 tỉnh vùng ĐBSCL đã có 81.413 ha tôm nuôi bị thiệt hại, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2015; nhiều nhất là tỉnh Cà Mau với 52.467 ha, Kiên Giang 13.776 ha, Bạc Liêu 12.322 ha… Tại Cà Mau, tình trạng tôm chết rất nghiêm trọng, giá trị thiệt hại ước khoảng 260 tỷ đồng. Sau buổi khảo sát thực tế tại địa phương này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xem xét bổ sung công bố thiên tai đối với tôm để có biện pháp chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời cho nông dân.

Điều đáng nói là hầu hết diện tích thiệt hại đều rơi vào mô hình tôm – lúa, quảng canh và quảng canh cải tiến. Những người nông dân đã chịu thiệt hại về cây lúa, vớt vát thả tôm mong thoát cảnh khó khăn nhưng tiếp tục trắng tay khi con tôm cũng không thể sống nổi trong ao nuôi mà độ mặn tăng cao từng ngày. Họ rất cần các biện pháp khắc phục sớm và sự hỗ trợ kịp thời.

Con tôm số 55

Nuôi tôm ngày một khó, dịch bệnh trên tôm nuôi ngày một nhiều, các biện pháp đã được áp dụng nhưng kết quả dường như không được như mong đợi. Để giải quyết vấn đề này, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp ngành, để tìm ra một giải pháp đồng bộ, triệt để, nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng ngành tôm phát triển ổn định và bền vững. Tất cả được kỳ vọng tại Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2016 – VietShrimp 2016 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 24 – 26/6. Hội chợ sẽ song song diễn ra nhiều phiên hội thảo quan trọng hướng vào các vấn đề nổi vật của con tôm hiện nay. Hy vọng đây là cơ hội để gỡ nút thắt của con tôm Việt trong giai đoạn gay go này.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!