T2, 06/07/2020 12:24

Con tôm số 58

Xuất bản tháng 8 – 2016.

Mặc dù là lĩnh vực mũi nhọn của ngành thủy sản, mỗi năm mang về cho đất nước vài tỷ USD, tuy nhiên, sản xuất tôm dường như ngày càng khó. Đến nay, mọi chuyện vẫn chưa ổn vì tình hình biến đổi khí hậu vẫn nặng nề, sản lượng tôm trong nước sẽ khó đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp.

Thế nhưng, trong sản lượng tôm không nhiều đó, doanh nghiệp vẫn rất lo lắng, bởi tình trạng tôm nguyên liệu còn dư lượng kháng sinh, hóa chất vượt mức cho phép của các thị trường nhập khẩu. Chưa kể là nạn bơm tạp chất vào tôm khiến cho các quy trình nuôi tôm sạch, nuôi tôm bền vững của người dân trở thành vô ích. Hơn nữa nó còn có thể ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu của ngành.

con tôm số 58 - 2016

Một vấn đề “nóng” hiện nay là việc áp thuế và truy thu thuế đối với mặt hàng trứng Artemia – sản phẩm dùng làm thức ăn cho tôm giống. Theo thông tư mới của Bộ Tài chính, từ ngày 13/8/2016 sẽ áp dụng thuế suất nhập khẩu mặt hàng này ở mức 3%, đồng thời truy thu trong thời hạn 5 năm mức 5% với 10 doanh nghiệp, số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Các hiệp hội và doanh nghiệp đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính thì cho rằng, việc áp thuế này còn để bảo hộ sản xuất trong nước (hiện mặt hàng trứng Artemia sản xuất trong nước đáp ứng được 20% nhu cầu, 80% nhập khẩu). Hơn nữa, việc truy thu cũng không sai vì chỉ có 10 doanh nghiệp nhập khẩu kê sai mã hàng, còn 20 doanh nghiệp khác vẫn chính xác.

Đúng sai sẽ được làm sáng tỏ, tuy nhiên, với việc áp thuế này, giá tôm giống sản xuất trong nước có thể cao hơn nữa, dẫn đến giá thành sản xuất tôm thương phẩm không thể đứng yên, hệ lụy dẫn đến là tôm Việt Nam tiếp tục khó cạnh tranh về giá so với các cường quốc sản xuất tôm lớn trên thế giới, trong khi hiệu quả sản xuất chưa bằng một nửa của họ.

Những vấn đề này sẽ được Chuyên san Con Tôm số tháng 8/2016 truyền tải đầy đủ. Mời các bạn đón đọc và góp ý.

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

Trân trọng!

error: Content is protected !!