T2, 06/07/2020 02:00

Con tôm số 98 + 99

Xuất bản tháng 1 + 2 – 2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

Mặc dù những tháng cuối năm có nhiều khởi sắc, vậy nhưng, 2019 vẫn được đánh giá là năm rất khó khăn với ngành tôm. Trong khi sản xuất trong nước tạm ổn thì xuất khẩu lại vô cùng trầm lắng. 

Theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, năm 2019, tổng diện tích thả nuôi tôm nước lợ ước đạt 720.000 ha; sản lượng tôm nước lợ ước đạt 750.000 tấn, bằng 98,3% so với năm 2018 (tôm sú là 270.000 tấn, tôm chân trắng 480.000 tấn). Về xuất khẩu, ước cả năm 2019, giá trị kim ngạch tôm đạt khoảng 3,4 tỷ USD, giảm hơn 4% so với năm 2018 và không đạt mục tiêu đề ra (4 – 4,2 tỷ USD); Trong 4 thị trường xuất khẩu chủ lực của tôm Việt Nam, gồm: EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc thì 2 thị trường tăng là Mỹ và Trung Quốc, 2 giảm là EU và Nhật Bản. 

Cùng đó, chưa năm nào, ngành tôm lại chứng kiến giá tôm thẻ chân trắng sụt giảm sâu và kéo dài như năm qua. Suốt trong nhiều tháng, giá tôm loại 100 con/kg chỉ đi ngang giá thành sản xuất, người nuôi điêu đứng. Thương lái ép giá, doanh nghiệp hạn chế thu mua vì xuất khẩu kém đã khiến những người nông dân chân lấm tay bùn không đường trông cậy, buộc phải bán tháo tôm khiến thị trường càng ảm đạm. Điều đáng nói, sự sụt giảm này chỉ xảy ra đối với tôm cỡ nhỏ, còn tôm cỡ lớn nhất là loại 20 – 30 con/kg vẫn rất được giá. Nguyên nhân là do tôm Ấn Độ nuôi không đạt, thị trường thiếu tôm kích cỡ lớn nên giá luôn tốt. Vậy nhưng, thông tin này không phải người nuôi tôm nào cũng nắm được, đa phần họ chỉ biết khi các doanh nghiệp nói “trên báo”. Thế nên, không có nhiều người nuôi tôm vui trọn vẹn cả năm. 

Tuy nhiên, về cuối năm, thị trường tôm đã khởi sắc trở lại, doanh nghiệp tôm Việt Nam tận dụng tốt cơ hội nên kim ngạch xuất khẩu những tháng cuối năm tăng trưởng dương tại hầu hết các thị trường, đặc biệt là những thị trường truyền thống. Đây là tín hiệu rất tốt để ngành tôm bứt phá trong năm 2020. Theo đó, con tôm vẫn tiếp tục được xác định là mũi nhọn của của ngành thủy sản trong mọi phương diện.

Tiễn năm Kỷ Hợi 2019, chúng ta chào đón năm Canh Tý 2020 với những vận hội mới, thời cơ mới. Toàn ngành đang quyết tâm để mang về thành quả tốt nhất như kỳ vọng của cả nước. Nhân dịp năm mới, Đặc san Con Tôm trân trọng gửi đến các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, bà con nuôi tôm và bạn đọc lời chúc sức khỏe và thành công. Chúc quý vị năm mới An Khang – Thịnh Vượng – Vạn Sự Như ý.

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 0243 77 11 756 

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

Ban Biên Tập

LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!