T2, 06/07/2020 12:41

Thủy sản Việt Nam số 11 – 2017 (258)

Xuất bản 1/6/2017

Thưa quý vị bạn đọc!

Một trong những sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam ngoài tôm, cá tra chính là cá ngừ đại dương; để nâng cao hiệu quả khai thác đối tượng này, Bộ NN&PTNT đã triển khai Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa (giai đoạn 2015 – 2020); đến nay, sau 2 năm triển khai, bên cạnh những hiệu quả đạt được, chuỗi sản xuất cá ngừ cũng nảy sinh những bất cập  nhất định. Vấn đề này được các đại biểu, chuyên gia phân tích làm rõ trong bài viết “Chuỗi cá ngừ: Nâng tầm chất lượng”.

Với người nuôi và sản xuất chế biến xuất khẩu cá tra cũng nhận tin vui khi Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2017/NĐ-CP về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra thay thế cho Nghị định số 36/2014/NĐ-CP; theo nhận định của các chuyên gia, Nghị định này có nhiều điểm mới so với Nghị định trước đó, nhất là vắng mặt những “chỉ tiêu” vốn gây nhiều tranh cãi. Như chia sẻ của ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Nghị định 55 là tín hiệu thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ tới sản phẩm quốc gia này; để Nghị định mang lại hiệu quả nhất, các bộ, ngành liên quan cần phối hợp với nhau và có những hoạt động cụ thể để khôi phục ngành hàng cá tra phát triển ổn định, gia tăng giá trị.

Tiếp theo diễn biến tình hình về việc các tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ gặp sự cố, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; theo đó, việc giao Bộ NN&PTNT chủ trì, kiểm tra làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến hoạt động đóng mới, nâng cấp, đăng kiểm tàu cá theo Nghị định số 67 để kịp thời đề xuất xử lý nghiêm sai phạm. Là tổ chức đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của ngư dân, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Võ Thiên Lăng đã có những chia sẻ về nội dung này; theo đó, chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tàu vỏ thép bị hư hỏng, nội dung được phản ánh cụ thể trong bài viết “Để “tàu 67” không bị “mắc cạn””.

Ngoài ra, trên ấn phẩm số ra ngày 1/6/2017, cũng có những bài viết về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp thủy sản, những mô hình hiệu quả, thành công cùng những hướng dẫn quy trình nuôi một số đối tượng thủy sản. Mời quý độc giả đón đọc!

Trân trọng!

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756 

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!