T4, 01/06/2022 10:51

Thủy sản Việt Nam số 11 (378)

(TSVN) – Xuất bản ngày 1/6/2022.

Thưa quý vị bạn đọc!

ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của cả nước. Tuy nhiên, có một thực trạng vẫn thấy rõ và chưa được giải quyết dứt điểm là vấn đề liên kết trong sản xuất, tiêu thụ chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Chính điều này đã khiến cho nông sản làm ra tiêu thụ khó và không ổn định, giá bán thì bấp bênh.
Để phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, việc tập trung tăng cường liên kết vùng, tạo điều kiện thông thương hàng hóa nông sản là vấn đề cấp bách, nhằm giúp kinh tế vùng phát triển nhanh hơn bằng lợi thế vốn có. Trong đó, cần sớm có các phương án, chính sách và mô hình hiệu quả, kết nối chuỗi cung ứng toàn diện cho nông sản Việt Nam, hướng tới tối ưu hóa chi phí logistics, tăng lợi thế cạnh tranh, tạo đầu ra bền vững cho nông sản.

Do vậy, Đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ĐBSCL rộng 3.300 ha tại Cần Thơ đang đặt ra rất nhiều kỳ vọng trong việc tháo bỏ nút thắt, giúp sản phẩm nông sản của vùng được tăng thêm giá trị. Trung tâm có 5 nhiệm vụ: khai thông các luồng vận tải hàng hóa (thủy, bộ, hàng không, biển); thông quan (xây dựng theo mô hình cảng cạn kiểm hóa hiện đại ICD, các kho ngoại quan, khu phi thuế quan); xử lý, bảo quản nông sản; liên kết toàn vùng bao gồm sản xuất, chế biến, tiêu thụ; quảng bá, tiếp thị, xây dựng thương hiệu nông sản vùng. Để có thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời độc giả đón đọc các bài viết tiêu điểm trên số báo ra ngày 1/6/2022 của Thủy sản Việt Nam.

Có thể thấy, vai trò của liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất nông sản có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như gia tăng lợi nhuận cho người sản xuất. Chính vì vậy mà nâng tầm chuỗi giá trị cũng là chủ đề chính của Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 sẽ được tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 12 – 14/4/2023. Thông tin tại buổi họp báo giới thiệu về sự kiện quan trọng bậc nhất của ngành thủy sản Việt này mới đây, đại diện Ban Tổ chức VietShrimp 2023 cho biết, Hội chợ nhằm tăng sức cạnh tranh của con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, điều kiện cần và đủ là chất lượng sản phẩm phải đáp ứng yêu cầu thị trường và hiệu quả sản xuất tối ưu. Để làm điều đó, mọi quy trình sản xuất tôm phải được chú trọng, nâng cao và liên kết chặt chẽ, xây dựng một chuỗi giá trị hoàn chỉnh cho con tôm.

Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ này, Tạp chí cũng đề cập đến một số thông tin về thị trường trong nước, quốc tế cũng những mô hình sản xuất hiệu quả đang được áp dụng. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!