T5, 01/07/2021 04:04

Thủy sản Việt Nam số 13 – 2021 (356)

(TSVN) – Xuất bản ngày 1/7/2021.

Thưa quý vị bạn đọc!

Bằng việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, ngành nông nghiệp nói chung, ngành thủy sản nói riêng 6 tháng đầu năm đã ghi nhận được những kết quả ấn tượng, vẫn là điểm sáng của nền kinh tế. Cụ thể, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,84%, trong đó nông nghiệp (gồm trồng trọt và chăn nuôi) tăng 3,71%, lâm nghiệp tăng 3,98%, thủy sản tăng 4,25%. Tốc độ tăng GDP ngành nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm 3,82%; trong đó, nông nghiệp tăng 3,69%; lâm nghiệp tăng 3,98%; thủy sản tăng 4,25%.

6 tháng cuối năm, kinh tế thế giới được dự báo có nhiều khởi sắc, thương mại hàng hóa toàn cầu có xu hướng phục hồi cao hơn so với trước đại dịch do nhiều quốc gia triển khai nhanh việc tiêm vaccine. Như chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú Lê Văn Quang, giá tôm trong thời gian tới sẽ tăng mạnh do nguồn cung thiếu hụt. Theo đó, Ấn Độ đang chịu tác động nặng nề từ dịch COVID-19 và nguồn cung dự kiến giảm 50% còn 350.000 tấn. Không một quốc gia nào có thể bù đắp được lượng sụt giảm này, do đó nguồn cung thời gian tới sẽ thiếu hụt kéo theo giá tôm tăng liên tục từ tháng 5 đến nay. Dự đoán giá tôm dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10, bởi đây là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh việc chế biến nhằm đáp ứng kịp các dịp lễ cuối năm như Giáng sinh, năm mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, chặng đường về đích 6 tháng cuối năm của ngành thủy sản vẫn còn đó những khó khăn nhất định mà điển hình là trong lĩnh vực khai thác thủy sản, với câu chuyện “thẻ vàng” của EC về chống khai thác IUU. Nội dung này được tổng hợp và phân tích cụ thể trong bài viết với chủ đề “Khai thác thủy sản: Thay đổi để bền vững” trên số báo thủy sản phát hành ngày 1/7/2021 này. Định hướng phát triển về khai thác thủy sản trong thời gian tới bên cạnh những thảo luận bàn của các chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các địa phương chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến “Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức nhấn mạnh: Các địa phương cần tiếp tục phối hợp với Bộ, Tổng cục Thủy sản triển khai quyết liệt, hiệu quả Luật Thủy sản năm 2017, khắc phục theo các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Bên cạnh đó, từng bước thực hiện việc giảm khai thác thủy sản ở vùng biển ven bờ, vùng lộng, đồng thời tăng NTTS, nhất là vùng biển… để góp phần bảo tồn, khai thác hải sản bền vững.

Ngoài ra, trên số báo này, Tạp chí Thủy sản Việt Nam cũng cập nhật diễn biến tình hình xuất khẩu thủy sản trong nước và trên thế giới 6 tháng đầu năm qua; hay những tuyến bài khoa học với những chủ đề được bạn đọc quan tâm như: giải pháp sinh học bảo vệ nước ao nuôi; sử dụng tôm giống chuyên dụng cho độ mặn thấp; mô hình TLSS của Tập đoàn Thăng Long được áp dụng triển khai từ năm 2020, hiện rất thành công và đăng được nhân rộng tại nhiều địa phương trên cả nước… Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

   

  error: Content is protected !!