T2, 03/07/2023 02:30

Thủy sản Việt Nam số 13 – 2023 (404)

(TSVN) – Xuất bản ngày 1/07/2023.

Thưa quý vị bạn đọc!

6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 24,59 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2022. Thặng dư thương mại đạt 4,63 tỷ USD. Trong đó, nhóm nông sản chính đạt 12,8 tỷ USD, tăng 12%; sản phẩm chăn nuôi 232 triệu USD, tăng hơn 26%. Thủy sản đạt hơn 4,1 tỷ USD, giảm hơn 27%; lâm sản chính đạt 6,5 tỷ USD, giảm 28%. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm dù không được như năm 2022 nhưng cũng đã có khởi sắc, cho thấy tín hiệu hồi phục tích cực từ các thị trường. Bộ NN&PTNT khẳng định sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan tìm mọi cách để vượt khó, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu 54 tỷ USD của năm nay. Thủy sản và nhóm đồ gỗ là 2 nhóm hàng gặp khó khăn trong xuất khẩu 6 tháng đầu năm, khi sức mua tại các thị trường chính như Mỹ hay EU suy giảm. Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn đã được Chính phủ và các bộ ngành triển khai. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tập trung chế biến sâu, tiết giảm chi phí sản xuất để giữ đơn hàng và các thị trường chủ lực.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, hiện cả nước có khoảng trên 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, một con số rất khiêm tốn so với tổng số trên 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở nước ta. Điều này cho thấy việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp vẫn đang là bài toán khó cần lời giải ở nhiều địa phương. Nhiều địa phương chia sẻ, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp dù có chuyển biến nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ, chưa tương xứng so với tiềm năng phát triển hiện nay. Với mục tiêu chuyển đổi “tư duy sản xuất nông nghiệp” sang “tư duy kinh tế nông nghiệp”, từ “tìm kiếm thị trường” sang “nghiên cứu thị trường” để hướng tới “nông nghiệp đặt hàng”; các doanh nghiệp kỳ vọng Nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành bằng những cơ chế hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực quản lý, tiếp cận thị trường và tận dụng các cơ hội hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế cũng như giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Nông nghiệp là lĩnh vực đặc biệt quan trọng, tạo sự ổn định xã hội và nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành nông nghiệp muốn bứt phá, muốn trở thành trụ đỡ vững chắc, không thể tách rời doanh nghiệp. Do đó, phải thu hút bằng được doanh nghiệp vào đầu tư. Nội dung này đã được phản ánh qua nội dung bài viết với tiêu đề: “Đầu tư nông nghiệp: “Nút thắt” hút doanh nghiệp”.

Một trong những vấn đề được ngành thủy sản chú trọng thực hiện trong thời gian qua chính là việc tập trung các giải pháp nhằm nhanh chóng gỡ bỏ được thẻ vàng của EC; mà một trong những mục tiêu cần đạt được là ngăn chặn triệt để tàu cá khai thác thủy sản trái phép. Đây cũng là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang Hội nghị trực tuyến với các tỉnh miền Tây về công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống khai thác IUU diễn ra tại TP Cần Thơ ngày 28/6 vừa qua. Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu từng địa phương cố gắng quản lý tốt nhất, đừng để tình trạng tàu đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài. Ngành công an chỉ đạo, tập hợp một số vụ việc để khởi tố hình sự.

Năm 2023, xuất khẩu thủy sản nói chung và con tôm nói riêng gặp rất nhiều khó khăn; với ngành tôm, những bất lợi được dự báo sẽ còn kéo dài và ngày một lớn hơn. Giải pháp cấp bách hiện nay là các bên trong chuỗi giá trị ngành tôm cùng vào cuộc để tháo gỡ điểm nghẽn, khắc phục điểm yếu, giúp tăng tính cạnh tranh, củng cố và nâng cao vị thế ngành tôm trên thị trường. Và theo chia sẻ của các doanh nghiệp, muốn ngành tôm phát triển bền vững, tính cạnh tranh cao trong thời gian tới, chúng ta cần xem xét lại theo hướng đặt vai trò của người nuôi là trọng tâm trong chuỗi giá trị, chứ không phải của người chế biến như từ trước tới nay được.

Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ 1/7 này, Tạp chí cũng giới thiệu đến bạn đọc nhiều giải pháp công nghệ trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác cùng những thông tin diễn biến thị trường trong nước và quốc tế. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!