T2, 01/08/2022 11:25

Thủy sản Việt Nam số 15 (382)

(TSVN) – Xuất bản 1/08/2022.

Thưa quý vị bạn đọc!

Ngành tôm 6 tháng đầu năm ghi nhận đà tăng trưởng mạnh và nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh bùng nổ. Thành công này có sự đóng góp không nhỏ từ những thắng lợi trong hoạt động nuôi trồng từ việc nở rộ các mô hình nuôi tôm hiệu quả. Đặc biệt là trong bối cảnh nuôi tôm đang phải đối diện với rất nhiều thách thức từ môi trường và dịch bệnh. Chính vì vậy, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã dày công nghiên cứu và chuyển giao những công nghệ nuôi tôm tân tiến. Điển hình như công nghệ sử dụng vi sinh không dùng kháng sinh để tạo sản phẩm tôm sạch bệnh, an toàn; hay mô hình nuôi cho năng suất cao, kích cỡ lớn; nuôi tôm tuần hoàn nước; nuôi tôm “3 tốt”… Tạp chí Thủy sản đã cập nhật về những mô hình nuôi tôm hiệu quả cũng như chia sẻ của những người trong cuộc về vấn đề này qua các tuyến bài trên chuyên trang Tiêu điểm & Sự kiện trong số báo phát hành ngày 1/8/2022.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của thế giới bật tăng trở lại sau thời gian dài đè nén bởi dịch COVID-19, giá các sản phẩm thủy sản cũng tăng theo xu hướng lạm phát giá trên thị trường; chiến sự của Nga – Ukraine cũng thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, chặng đường nửa cuối năm được nhận định là không mấy “thuận buồm xuôi gió” cho các doanh nghiệp. Dù vậy, theo nhận định của VASEP, mục tiêu 10 tỷ USD của ngành thủy sản trong năm 2022 vẫn sẽ hoàn thành bởi thông thường những quý cuối năm, xuất khẩu thủy sản luôn nhiều hơn đầu năm và nếu có bất ngờ giảm xuống cũng phải bằng 6 tháng đầu năm (5,7 tỷ USD) cùng đó là sự linh hoạt và nỗ lực của doanh nghiệp sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu thủy sản thuận lợi.

Được coi là thủ phủ trong sản xuất giống thủy sản nhất là tôm giống, năm 2025, Ninh Thuận kỳ vọng sản lượng tôm giống toàn tỉnh đạt trên 50 tỷ con; chủ động khoảng 30% TTCT bố mẹ và 40% tôm sú bố mẹ, có hơn 10% số cơ sở sản xuất có quy mô sản xuất tối thiểu 0,5 tỷ con giống/năm, 100% cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và được giám sát an toàn dịch bệnh; phấn đấu đến năm 2030, đạt sản lượng từ 50 – 65 tỷ con giống chất lượng cao. Thế nhưng, khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại tỉnh Ninh Thuận hiện nay đó chính là nguồn vốn để có thể đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn giống. Theo đó, để phát triển xứng tầm ngành hàng tôm giống của Ninh Thuận rất cần thêm nhiều trợ lực cho sự phát triển.

Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ này, Tạp chí Thủy sản cũng đã cập nhật về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành, những tiến bộ kỹ thuật mới cùng mô hình nuôi hiệu quả. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!