T7, 08/08/2020 04:39

Thủy sản Việt Nam số 15 – 2020 (334)

(TSVN) – Xuất bản 1/8/2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

7 tháng đầu năm, xuất khẩu ngành thủy sản cán mốc 4,4 tỷ USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2019. Mức giảm này nằm trong dự liệu khi các thị trường chính của thủy sản Việt Nam vẫn đang chật vật ứng phó với đại dịch Covd-19; tuy nhiên, điều đáng nói, hai mặt hàng xuất khẩu chính là tôm và cá tra đã có sự phân hóa rõ nét. Trong khi xuất khẩu tôm vẫn vượt con số 2 tỷ USD sau 7 tháng thì kim ngạch cá tra lại chưa bằng một nửa, điều này đã ảnh hưởng mạnh tới tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Sau hơn một thập kỷ, ngành thủy sản đã ghi được những dấu mốc quan trọng, đưa Việt Nam vào trong top những nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới. Để phát triển mạnh hơn nữa, ngành hàng này đang cần những chiến lược mới để tạo thêm cú hích. Dự thảo chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, định hướng đến năm 2030 đã tập trung vào những giải pháp nhằm đưa ngành phát triển bền vững, trong đó, chú trọng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thị trường, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản…

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Việt Nam hiện đang phát triển rất mạnh, tuy nhiên, trong chuỗi giá trị đó người nuôi tôm, cá được hưởng lợi ít nhất bởi chi phí sản xuất quá lớn mà thức ăn chăn nuôi thủy sản chiếm nhiều nhất, khoảng 50-80% chi phí giá thành sản phẩm tùy thuộc vào từng đối tượng nuôi. Vậy nhưng, yếu tố này lại đang phụ thuộc mạnh vào các doanh nghiệp FDI. Làm thế nào để nâng cao chất lượng, giảm giá thành cũng như tăng lợi nhuận bền vững cho người nuôi đang là vấn đề quan trọng nhất.

Đây là những nội dung chính của Tạp chí Thủy sản Việt Nam phát hành ngày 1/8/2020. Xung quanh vấn đề này, sẽ có nhiều ý kiến của các nhà khoa học đầu ngành, những doanh nghiệp sản xuất và người nuôi, nhằm mang đến những góc nhìn đa chiều trong sự thúc đẩy phát triển.Ngoài ra, ấn phẩm vẫn sẽ tiếp tục đăng tải những bài viết ngành thủy sản thế giới, nhu cầu thị trường, những mô hình điển hình, những nghiên cứu mới để đồng hành cùng ngành và người nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Mời các bạn đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  error: Content is protected !!