T3, 01/09/2020 10:32

Thủy sản Việt Nam số 17 – 2020 (336)

(TSVN) – Xuất bản 1/9/2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

Dù còn nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan, thế nhưng, thủy sản Việt Nam vẫn ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Trong các chủ lực của ngành thủy sản, con tôm vẫn chiếm ưu thế khi xuất khẩu liên tiếp tăng trưởng dương trong mấy tháng qua. Tương lai của con tôm năm nay vẫn rất sáng. Tuy nhiên, con cá tra lại không thể giữ được ưu thế khi sản xuất trong nước trì trệ vì giá bán cá thương phẩm thấp, xuất khẩu khó khăn vì thị trường không khả quan. Sự sụt giảm của ngành hàng này đã khiến cho xuất khẩu toàn ngành năm nay khó đạt được như kỳ vọng.

Trước thực trạng này, ngành thủy sản đang tìm một “phương án” mới nhằm đảm bảo cho sự tăng trưởng của giá trị, ổn định về sản xuất. Trong đó, cá rô phi được đánh giá tiềm năng cao, nhất là khi nhu cầu sản phẩm cá rô phi trên thị trường thế giới đã có xu hướng tăng.

Theo ý kiến của PGS.TS Kim Văn Vạn (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), cần tăng cường tìm hiểu “khẩu vị” tại mỗi thị trường, đặc điểm tiêu dùng của các nước nhập khẩu nhằm xây dựng kế hoạch sản xuất các sản phẩm cá rô phi phù hợp và đảm bảo những yêu cầu pháp lý khi xuất khẩu.

Cá rô phi là đối tượng nuôi khá phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước, đây được coi là đối tượng nuôi tiềm năng, có giá trị kinh tế, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, những để có thể giàu lên từ con cá này, rất cần một chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu. Nếu làm được, cá rô phi sẽ có thể trở thành một “mỏ vàng” của ngành thủy sản Việt Nam.

Những vấn đề về cá rô phi, những định hướng trong sản xuất, xuất khẩu được đăng tải trong mục chuyên đề của Tạp chí Thủy sản Việt Nam phát hành ngày 1/9/2020. Hy vọng sẽ góp thêm ý kiến trong sự phát triển của ngành hàng này. Cùng với đó, vẫn như thường lệ, các chuyên mục khác của Tạp chí Thủy sản Việt Nam sẽ mang lại những thông tin mới, hữu ích cho ngành, doanh nghiệp và bà con nông dân, ngư dân. Mời quý vị đón đọc và góp ý.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng! 

  error: Content is protected !!