T4, 31/08/2022 11:57

Thủy sản Việt Nam số 17 (384)

(TSVN) – Xuất bản ngày 1/09/2022.

Thưa quý vị bạn đọc!

7 tháng đầu năm 2022, các tỉnh, thành ĐBSCL thả nuôi khoảng 3.200 ha cá tra (tăng 15% so cùng kỳ). Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ là những địa phương có diện tích thả nuôi nhiều, chiếm 69% diện tích thả nuôi toàn vùng. Sản lượng thu hoạch trong 7 tháng ước đạt 810.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu cá tra tính đến 15/7 đạt 1,52 tỷ USD. Tuy nhiên, khó khăn của ngành hàng này chính là việc nâng cao chất lượng nguồn cá giống. Bởi theo như nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, trong chuỗi sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá tra, con giống là khâu then chốt, quyết định sự thành bại. Vì vậy, các tỉnh, thành nuôi cá tra tại ĐBSCL phải tiếp tục triển khai các đề án, nhiệm vụ nâng cao chất lượng giống cá tra phục vụ nuôi thương phẩm. Ứng dụng công nghệ mới vào công đoạn ương dưỡng cá tra, nhằm nâng cao tỷ lệ sống, giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên nước và điều kiện tự nhiên. Tăng cường hợp tác, liên kết chuỗi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng liên kết chuỗi cá tra 3 cấp. Để có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về những thách thức và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn cá tra giống, độc giả có thể đón đọc phần tuyến bài trên mục Tiêu điểm & Sự kiện trên số báo ra ngày 1/9 của Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) bền vững được xem là giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu và quan trọng hơn, tạo sinh kế bền vững cho người dân. Lĩnh vực này đã nhận được sự quan tâm đầu tư phát triển từ Trung ương đến các địa phương. Điển hình mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 985/QĐ-TTg ban hành Chương trình quốc gia phát triển NTTS giai đoạn 2021 – 2030. Mục tiêu chung là phát triển NTTS hiệu quả bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm NTTS; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến năm 2030, sản lượng NTTS đạt 7 triệu tấn/năm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Có thể thấy, việc tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả trong NTTS một cách bền vững là hết sức cần thiết; điều này cũng là mục tiêu hướng đến của không ít các doanh nghiệp thủy sản khi đầu tư phát triển tại thị trường Việt Nam. Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành thủy sản, Công ty TNHH UniPresident Việt Nam đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm ra giải pháp tốt nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhất là việc mang lại lợi nhuận cao và bền vững cho khách hàng và người nuôi. Công ty đã kịp thời nghiên cứu và ứng dụng giải pháp nuôi tôm tân tiến đó là mô hình nuôi tôm “3 Tốt”: Lợi nhuận tốt – Tăng trưởng tốt – Tỷ lệ thành công tốt, đã giúp hạn chế thay nước, quản lý và kiểm soát được Vibrio, tảo độc, cân bằng pH, kiềm trong ao tôm; hệ số thức ăn thấp, đặc biệt là không sử dụng kháng sinh.

Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ này, Tạp chí cũng giới thiệu đến bạn đọc thông tin về sự quay lại “đường đua” của những sự kiện, hội chợ hàng đầu thế giới về lĩnh vực thủy sản, cùng những mô hình, công nghệ tân tiến được áp dụng trong NTTS trong nước và thế giới. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!