T3, 15/09/2020 04:31

Thủy sản Việt Nam số 18 – 2020 (337)

(TSVN) – Xuất bản 16/9/2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

Ngành thủy sản đang đi dần về chặng đường cuối, dù trải qua nhiều khó khăn nhưng ngành đã có được những kết quả khá khả quan với một số mặt hàng chính và tại các thị trường truyền thống. Mặc dù không thể so sánh được với những năm trước, thế nhưng, trong điều kiện đại dịch bủa vây nền kinh tế toàn cầu như hiện nay, đây có thể coi là thành công. Nhiều chuyên gia dự báo, tới đây, ngành thủy sản sẽ có cơ hội tăng tốc hơn nữa, đặc biệt tại thị trường châu Âu.

Mới đây, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU sau khi EVFTA có hiệu lực. Đây được coi là bước khởi đầu hoàn hảo với ngành thủy sản nói chung, con tôm nói riêng. Bởi với việc EU xóa bỏ thuế quan đối với nhiều mặt hàng ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và lộ trình trong vòng 7 năm, ngành thủy sản sẽ có cơ hội cạnh tranh so với các đổi thủ chưa có FTA với EU.

Thực tế cũng cho thấy, xuất khẩu thủy sản đã có những thay đổi tích cực. Các doanh nghiệp xuất khẩu vào EU đều có sự tăng trưởng từ các hợp đồng với mức tăng khoảng 10%. Có thể nói, EVFTA đã tạo sự khác biệt rõ nét về xuất khẩu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành. Tuy nhiên, đây là thị trường khó tính, thế nên ưu đãi là một chuyện còn việc có tận dụng được lợi thế hay không lại phụ thuộc hoàn toàn với năng lực của doanh nghiệp. Vì để vào được thị trường này, hàng hóa từ Việt Nam phải trải qua nhiều rào cản, trong đó “thẻ vàng” là trở ngại rất lớn.

Thời điểm này, ngành thủy sản Việt Nam khó có thể gỡ được “thẻ vàng”, bởi số lượng tàu cá vi phạm khai thác IUU dù đã giảm nhiều nhưng vẫn rất quan ngại. Nếu không nhanh chóng chấm dứt, hệ lụy không chỉ xảy ra với mặt hàng hải sản, mà còn là các sản phẩm thủy sản khác của Việt Nam. Do vậy, tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo quốc gia IUU lần thứ 4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải tiếp tục có giải pháp phù hợp, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để thực thi những biện pháp mà EC đặt ra.

Đây là những nội dung chính của Tạp chí Thủy sản Việt Nam số 18, phát hành ngày 16/9/2020. Ngoài ra, trong số 18 này, Tạp chí Thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về ngành thủy sản trong nước và quốc tế với sự tham gia của nhiều nhà báo, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và nông – ngư dân. Mời các bạn đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!