T2, 06/07/2020 12:51

Thủy sản Việt Nam số 19 – 2017 (266)

Xuất bản 1/10/2017

Thưa quý vị bạn đọc!

Là một lĩnh vực có nhiều tiềm  năng phát triển, tuy nhiên, nghề nuôi biển hiện chưa phát huy hới lợi thế của mình bởi còn vướng những rào cản nhất định. Như nhận định của TS Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, tồn tại của nghề nuôi biển hiện nay chính là hạ tầng, dịch vụ phát triển còn nhiều khó khăn; trong đó phải kể đến vấn đề về con giống (phụ thuộc nhập khẩu), thức ăn (chất lượng còn thấp). Cùng đó là hạn chế về thị trường tiêu thụ, khi sản phẩm nuôi biển mới chỉ dừng lại ở dạng tươi sống là chủ yếu, xuất khẩu tiểu ngạch nên chưa tạo được thương mại hóa lớn, thúc đẩy nghề nuôi này phát triển. Nhìn ra kinh nghiệm phát triển nghề nuôi biển trên thế giới phải kể đến cách làm của Na Uy, quốc gia hàng đầu về phát triển ngành hàng này. Khi người nuôi cá biển tại đây luôn có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật cùng quá trình vận hành trang trại tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, an toàn thực phẩm.

Cơn bão số 10 vừa qua đã có ảnh hưởng lớn đến các tỉnh thành ven biển miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế…, gây thiệt hại to lớn ước tới hơn 11.000 tỷ đồng, trong đó có lĩnh vực thủy sản. Các địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau bão nhưng hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhiều vùng nuôi tôm, cá khó phục hồi ngay được.

Một vấn đề cũng thu hút sự quan tâm của độc giả chính là Dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi, đang được tham vấn ý kiến góp ý của các địa phương, bộ, ban ngành để hoàn tất trình Quốc hội thông qua. Với hy vọng, khi Luật được ban hành sẽ tạo thêm nhiều điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tham gia lĩnh vực thủy sản.

Ngoài ra, trong số báo ra ngày 1/10 còn đề cập nhiều bài viết về kỹ thuật nuôi thủy sản lồng bè, tư vấn dịch bệnh cũng như những mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả trong nước và quốc tế. Mời quý độc giả đón đọc.

Trân trọng!

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756 

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!