T2, 06/07/2020 10:45

Thủy sản Việt Nam số 2 – 2014 (177)

Xuất bản ngày 16/1/2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, năm 2013, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 6,7 tỷ USD, chiếm trên ¼ tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành (27,5 tỷ USD) và được coi là lĩnh vực mũi nhọn của nông nghiệp. Tuy đóng góp lớn nhưng từ nhiều năm nay, đầu tư lĩnh vực thủy sản vẫn chưa xứng tầm. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Công tác đầu tư hạ tầng còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất, vốn đầu tư hạ tầng thấp, chưa đồng bộ, chưa có những nghiên cứu khoa học về hệ thống thủy lợi phục vụ  nuôi trồng thủy sản… Do vậy, theo nhiều nhà chuyên môn, cơ cấu vốn đầu tư cho ngành thủy sản trong thời gian tới cần tăng tỷ trọng về cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển thủy sản trên biển, hải đảo…; Tập trung sản xuất thâm canh, áp dụng công nghệ cao.

Một vấn đề đang “nóng” hiện nay là việc bảo vệ quyền lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác thủy sản của ngư dân đã được đề cập và đưa ra bàn luận từ khá lâu, tuy nhiên, hiệu quả thực sự thì chưa nhiều. Bởi, ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển vẫn còn gặp vô vàn khó khăn (như: tàu thuyền trang bị thô sơ, không có nhiều thiết bị cảnh báo tai nạn, rủi ro; công tác hậu cần nghề cá còn bất cập…). Chính vì vậy, ngư dân các tỉnh ven biển trong cả nước nói chung và ngư dân tỉnh Trà Vinh nói riêng đang rất “kỳ vọng từ chính sách mới”.

Cùng đó, tình trạng phát triển ồ ạt tôm thẻ chân trắng (một đối tượng mang lại giá trị cao cho người nuôi và “cứu vớt” xuất khẩu thủy sản năm vừa qua) hiện nay đang tạo nên những luồng dư luận trái chiều, vì lợi ích nó mang lại thì đã thấy, nhưng hệ lụy thì vẫn còn tiềm ẩn, do vậy, cần phải có những giải pháp hữu hiệu để đảm bảo sự ổn định và bền vững của ngành tôm trong tương lai. Như ông Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã chia sẻ…

Tất cả những vấn đề này được phản ánh đậm nét trên Tạp chí Thủy sản Việt Nam số 2 (phát hành ngày 16/1/2013). Ngoài ra, còn nhiều chuyên mục hay, hấp dẫn hòa cùng không khí rộn ràng những ngày đầu năm tại các vùng  miền và trên thế giới. Kính mời quý độc giả đón đọc!

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Nguyệt Nga: 098.453.99.88

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email:nga@thuysanvietnam.com.vn ; vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!