T3, 12/01/2021 02:25

Thủy sản Việt Nam số 2 – 2021 (345)

(TSVN) – Xuất bản ngày 16/01/2021.

Thưa quý vị bạn đọc!

Sáng 5/1 vừa qua, lô tôm đầu tiên của Việt Nam đã được xuất đi thị trường EU và Mỹ, mở hàng cho xuất khẩu tôm nói riêng, thủy sản nói chung trong năm 2021 này. Toàn ngành hy vọng “đầu xuôi đuôi lọt”, con tôm Việt Nam sẽ có sự bứt phá mạnh hơn nữa với kim ngạch mong ước vượt 4 tỷ USD.

Trái ngược với con tôm, cá tra vẫn chưa thấy tín hiệu thực sự khởi sắc. 2020 tiếp tục là một năm khó khăn của con cá tra Việt Nam. Sau thời điểm bùng nổ cuối năm 2018, cá tra trong cả năm 2019 lẫn 2020 đầu gặp nhiều trở ngại cả trong sản xuất và xuất khẩu.

Theo đánh giá chung, sự phát triển của ngành hàng cá tra bị dẫn dắt hoàn toàn bởi thị trường nhập khẩu thế giới, vị thế của Việt Nam đang giảm. Thị trường xuất khẩu của Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng bất lợi, các thị trường bền vững và có giá trị gia tăng cao không được duy trì và ngày càng bất ổn. Còn với sản xuất trong nước, ngành hàng cá tra vướng ba điểm nghẽn lớn, đó là nguyên liệu đầu vào, lao động và thiết bị, công nghệ chế biến. Tuy nhiên, với những cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do đã và mới được ký kết, hy vọng sẽ có những tác động tích cực giúp ngành hàng này chuyển mình. Cùng đó, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang tích cực mang con cá tra “hồi hương”, nhằm giúp cân bằng cả trong sản xuất lẫn xuất khẩu.

Đây là hai nội dung quan trọng của Tạp chí Thủy sản Việt Nam số 2 năm 2021. Ngoài ra, vẫn như thường lệ, Tạp chí tiếp tục duy trì những chuyên mục đã ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc. Đầu năm mới, chúng tôi tích cực gửi đến bạn đọc những thông tin “nóng” của thị trường thủy sản toàn cầu, những định hướng phát triển của ngành và các doanh nghiệp, những hướng đi mới trong sản xuất của người nông dân, cùng chia sẻ của các nhà khoa học để giúp bà con thành công ngay vụ đầu tiên. Mời các bạn đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!