T2, 06/07/2020 12:53

Thủy sản Việt Nam số 21 – 2017 (268)

Xuất bản 1/11/2017

Thưa quý vị bạn đọc!

Ngày 2/11 là tròn kỷ niệm 20 năm xảy ra sự kiện khủng khiếp bão Linda, một trận cuồng phong dữ dội hoành hành từ chiều mùng 2 đến hết 3/11/1997, tàn phá tàu thuyền đang hoạt động trên Biển Đông và Tây Nam bộ và hủy hoại nhiều nhà cửa công trình ở ĐBSCL, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản nhân dân. Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc đã có bài viết “Từ bão Linda 1997, suy nghĩ về ứng phó thiên tai hiện nay” để nhìn nhận về cơn bão lịch sử này cũng như những giải pháp cho vấn đề ứng phó thiên tai hiện nay.

Ngày 23/10, Liên minh châu Âu (EU) đã ra công bố cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác của Việt Nam; điều này sẽ phần nào tác động đến hoạt động đánh bắt hải sản. Hiện, các bộ, ngành địa phương đang nỗ lực bằng nhiều giải pháp để EU sớm rút cảnh báo này. Như chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, việc EU cảnh báo “thẻ vàng” đối với Việt Nam chỉ áp dụng với sản phẩm khai thác trên biển, không áp dụng cho sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng. Trong thời gian này, hoạt động xuất khẩu hải sản vẫn được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, sẽ có những tác động nhất định, như: Các lô hàng bị tăng tuần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu từ Việt Nam (có thể lên đến 100%), dẫn đến thời gian lưu kho tăng, phát sinh chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU.

Một trong những yếu tố quan trọng mang lại hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản chính là con giống; với cá tra cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, mới đây, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh An Giang phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL”. Hội thảo thu hút sự tham dự của đại diện nhiều địa phương và các doanh nghiệp thủy sản. Mục tiêu, đến năm 2025 cung cấp 70% nhu cầu giống cá tra tương đương 2,45 – 2,8 tỷ giống cá tra cung cấp cho An Giang và khu vực ĐBSCL. Toàn bộ con giống cá tra của chuỗi sản xuất phải được doanh nghiệp bao tiêu theo giá sàn thỏa thuận từng thời điểm thu mua.

Ngoài ra, trên số báo ra ngày 1/11, cũng có một số bài viết về những mô hình nuôi thủy sản hiệu quả cùng những giải pháp tư vấn kỹ thuật nuôi… Mời quý độc giả đón đọc.

Trân trọng!

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756 

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!