T2, 06/07/2020 10:39

Thủy sản Việt Nam số 22 (173)

Xuất bản ngày 16/11/2013

Thưa quý vị bạn đọc!

Đến nay, dù đã phần nào được tháo gỡ nhưng cá tra Việt Nam dường như vẫn chưa hết khó, khi xuất khẩu dần lấy lại được phong độ thì bên trong nội bộ ngành rắc rối vẫn chưa hết. Đó là tình trạng nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, mà nguyên do xuất phát từ quản lý yếu kém và trục lợi của lãnh đạo nhiều đơn vị. Thậm chí, họ dùng cả cách ép người nông dân. Đó là thực trạng bên trong Công ty CP Chế biến Thực phẩm Sông Hậu (Sohafood), vừa mới được phanh phui. Diễn biến tình trạng này như thế nào và hướng giải quyết ra sao sẽ được chúng tôi “mổ xẻ” trong nội dung chuyên trang Theo dòng thời sự.

Cũng vẫn phản ánh về ngành cá tra, Thủy sản Việt Nam số 22 sẽ đi sâu phân tích về tình trạng và hệ quả của việc doanh nghiệp “nuốt” dần người nuôi cá tra, với bài viết “Khi doanh nghiệp “thôn tính” nông dân”. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cá tra thực hiện mở rộng vùng nguyên liệu nhằm tiến tới khép kín từ nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công, bởi cách làm này không hiệu quả và khó bền vững, hậu quả là lỗ kép vì đầu tư quá lớn. Theo số liệu thống kê cho thấy, ĐBSCL có trên 70 doanh nghiệp chế biến cá tra do thiếu vốn và lượng tồn kho lớn nên hoạt động cầm chừng, có đơn vị giảm 2/3 công suất và giảm 30 – 50% lao động. Khi người nuôi bị doanh nghiệp “thôn tính” và doanh nghiệp chịu lỗ kép thì ngành cá tra yếu kém là điều hoàn toàn dễ hiểu. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam Hồ Văn Vàng, để vực dậy ngành cá tra, thì phải tập trung xây dựng chuỗi giá trị cá tra, tạo mối liên kết chặt chẽ từ nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu đến phân phối, giảm tối đa tầng lớp trung gian.

Trái ngược với cá tra, xuất khẩu tôm lại thắng lớn, với con số ấn tượng 2,4 tỷ USD – giá trị xuất khẩu 10 tháng đầu năm; Trong đó, riêng tôm thẻ chân trắng tới 1,18 tỷ USD, tăng 95% so cùng kỳ năm 2012. Thành công này đã góp phần đưa tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành lên gần 5,5 tỷ USD, tăng 7,3% so với 10 tháng năm 2012. Tuy nhiên, một vấn đề vẫn cần được quan tâm là tình hình dịch bệnh, chất lượng vật tư đầu vào, đặc biệt là con giống. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: các địa phương cần triển khai tốt công tác quan trắc môi trường, đảm bảo chất lượng nước vùng nuôi, vận động người dân tuân thủ lịch thời vụ, áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, trong ấn phẩm số này cũng đăng tải nhiều bài viết về biện pháp ngăn chặn ốc bươu vàng (một loài loài sinh vật ngoại lai xâm hại); phương pháp chuyển giới tính cá rô phi toàn đực nhằm đạt giá trị kinh tế cao trong nuôi trồng… Cùng nhiều nội dung phong phú và hấp dẫn khác. Mời quý độc giả đón đọc.

 

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email: vunathuysan@gmail.com; phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!