T2, 06/07/2020 12:29

Thủy sản Việt Nam số 22 – 2016 (245)

Xuất bản ngày 16/11/2016.

Thưa quý vị bạn đọc!

Trong khi việc nuôi trồng và khai thác thủy sản ngày một giảm sút do nguồn lợi thủy sản gần cạn kiệt và vấn đề dịch bệnh thì mọi người lại chú tâm đến vấn đề nuôi biển; bởi, lĩnh vực này có nhiều lợi thế và tiềm năng. Tuy nhiên, việc nuôi hải sản còn nhiều hạn chế đó là vấn đề thiếu quy hoạch, trình độ kỹ thuật, sản xuất kém, gây ô nhiễm môi trường, phát triển thiếu bền vững; quá trình phát triển kinh tế xã hội khiến môi trường ven biển ngày càng bị ô nhiễm. Mặt khác, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt gió bão thường xuyên xảy ra nhưng lồng nuôi chưa đáp ứng được. Sản xuất con giống hiện mang tính nhỏ lẻ, chưa chủ động còn phụ thuộc tự nhiên, chưa đáp ứng được nhu cầu nuôi thương phẩm, các chính sách chưa đến được các hộ nuôi… làm thế nào để nuôi biển phát triển bền vững cũng là những gì mà các đại biểu tại Hội thảo “Phát triển nuôi trồng thủy sản biển” do Tổng cục Thủy sản tổ chức ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa qua cùng bàn luận.

Tiếp tục những diễn biến tại miền Trung về mưa lũ những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua cho thấy, tình hình nuôi trồng thủy sản của người dân rất khó khăn, khi mà hàng loạt diện tích nuôi tôm, cá bị nước lũ cuốn trôi. Phản ánh tại Hà Tĩnh, đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh này cho hay, đợt lũ vừa qua, toàn tỉnh có 2.306 ha bị thiệt hại (trong đó, mặn lợ 431 ha; nước ngọt 1.466 ha; lồng bè 10.542 m3); sản lượng thủy sản bị cuốn trôi 2.468 tấn; ước tổng giá trị thiệt hại hơn 143 tỷ đồng.

Một vấn đề khác cũng là mối quan tâm của các nhà đào tạo, doanh nghiệp đó chính là nguồn lực cho lĩnh vực thủy sản hiện nay, khi mà thực tế chất lượng nguồn lao động chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Giải pháp được đưa ra theo các nhà chuyên môn đó chính là việc nâng cao năng lực đào tạo cũng như các doanh nghiệp và nhà đào tạo liên kết chặt chẽ với nhau hơn nữa để thích ứng tốt hơn nhu cầu lao động trình độ ngày một cao hiện nay.

Ngoài ra, trên ấn phẩm số ra ngày 16/11 này có những bài viết chuyên sâu về vấn đề kỹ thuật nuôi, tư vấn phòng trừ dịch bệnh… Mời quý độc giả đón đọc!

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

Trân trọng!

error: Content is protected !!