T2, 06/07/2020 10:41

Thủy sản Việt Nam số 23 (174)

Xuất bản ngày 1/12/2013

Thưa quý vị bạn đọc!

11 tháng đầu năm, ngành thủy sản Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc với kim ngạch xuất khẩu đạt 6,11 tỷ USD, tăng 9,1% so cùng kỳ năm 2012. Góp phần vào thành công này là những kết quả nổi bật của ngành tôm, với sự tăng trưởng cả về sản lượng và giá trị, khi dịch bệnh trên tôm nuôi đã được khắc phục một cách đáng kể. Theo thống kê của Cục Thú y, năm nay tình hình dịch bệnh trên tôm đã giảm chỉ bằng 1/5 so năm trước; diện tích tôm nuôi tương đương năm ngoái, nhưng sản lượng tăng hơn; đặc biệt là tôm thẻ chân trắng đã lập 2 kỷ lục là sản lượng và giá trị vượt tôm sú. Tuy nhiên, để ngành tôm phát triển ổn định và hiệu quả, năm 2014, theo nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, các cơ quan quản lý cần tiếp tục giám sát thị trường để chỉ đạo sản xuất, đặc biệt với tôm thẻ chân trắng, nhằm tranh thủ điều kiện của từng địa phương để phát triển cho phù hợp. Đồng thời, Tổng cục Thủy sản cũng cần phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, ban hành quy hoạch nuôi tôm nước lợ, đảm bảo số lượng và chất lượng con giống…

Một vấn đề nữa được đề cập trong số báo này, đó là việc quy hoạch cảng cá, bến cá. Việt Nam có nhiều tiềm năng về kinh tế biển, tài nguyên và nguồn lợi từ biển; Tuy nhiên, hệ thống cảng cá, bến cá nhìn chung còn thô sơ, thiếu đồng bộ, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của nước ta. Mặc dù đã được đầu tư xây dựng nhưng sau một thời gian đi vào sử dụng, hệ thống này đã bộc lộ nhiều khuyết điểm về quy hoạch, vốn và chất lượng, quản lý, sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, đông thời thúc đẩy khai thác biển phát triển, Bộ NN&PTNT ưu tiên đầu tư cho ngành thủy sản các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An… Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 346/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch cảng, bến cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, các địa phương cần nghiên cứu áp dụng các mô hình quản lý cảng cá theo hướng khoa học, hiện đại; kết hợp với việc tổ chức lại hoạt động mua bán thủy sản trong cảng, gắn kết khai thác với chế biến nhằm nâng cao hiệu quả sau thu hoạch, giảm chi phí trung gian.

Ngoài ra trong số này, chuyên mục Tư vấn tiêu dùng giới thiệu đến bạn đọc việc sử dụng hiệu quả thức ăn công nghiệp trong nuôi cá nước lạnh, một trong những lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều lợi thế. Đặc biệt là cá tầm và cá hồi, hai đối tượng nuôi rất triển vọng… Và nhiều bài viết hấp dẫn khác được thể hiện đầy đủ trong nội dung Tạp chí Thủy sản Việt Nam số 23 (phát hành ngày 1/12/2013). Mời quý độc giả đón đọc!

 Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Vũ Na: 097 823 3492; (04) 37711756

Email: vunathuysan@gmail.com; phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!