T2, 06/07/2020 12:56

Thủy sản Việt Nam số 23 – 2017 (270)

Xuất bản 1/12/2017

Thưa quý vị bạn đọc!

11 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên 7,2 tỷ USD, mục tiêu đạt 8 tỷ USD cho cả năm là hoàn toàn có thể thực thi với nhiều tín hiệu lạc quan từ nuôi trồng đến chế biến xuất khẩu.

Như với ngành tôm, đây có thể nói là năm khá thắng lợi của con tôm Việt Nam khi trúng mùa, được giá; với sản lượng thu về sau 11 tháng khoảng 636,3 nghìn tấn, tăng 9,9% so cùng kỳ năm 2016. Với cá tra, giá cá tra tăng cao, người nuôi có lãi, diện tích thả nuôi khu vực ĐBSCL đạt 5.822 ha, sản lượng 1,2 triệu tấn. Bên cạnh đó, do kinh tế thế giới đang phục hồi, nhu cầu sử dụng nhóm hàng thủy sản tăng trở lại, nên việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản của Việt Nam cũng có nhiều thuận lợi hơn.


Trên lĩnh vực khai thác, để triển khai các biện pháp khắc phục “thẻ vàng” của EU, thời gian tới, ngành thủy sản tập trung thực hiện Luật Thủy sản 2017 sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua; trong đó thực hiện tốt việc điều tra nguồn lợi thủy sản 5 năm/lần làm cơ sở khoa học để tổ chức lại khai thác thủy sản và điều chỉnh hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản; Thành lập Kiểm ngư Trung ương và 28 tỉnh thành ven biển để kiểm tra, kiểm soát hoạt động tài cá và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Xây dựng hệ thống khu bảo tồn biển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Tăng chế tài xử lý các vi phạm hành chính về thủy sản; Việc cấp phép tàu khai thác phải dựa trên trữ lượng nguồn lợi và khả năng cho phép khai thác của nguồn lợi; Thành lập Quỹ bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản.

Hiện, các tỉnh miền Trung (Khánh Hòa, Phú Yên) đang nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão số 12; trước sự chỉ đạo sát của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT; Ngân hàng Nhà nước. Khó khăn hiện nay của người dân chính là nguồn vốn vay để khôi phục lại sản xuất; do đó, theo chia sẻ của các chuyên gia, điều quan trọng hiện nay là cần phải xem xét cơ cấu lại khoản vay mới để người dân tiếp tục sản xuất; có cơ chế cho vay đặc thù…

Ngoài ra, trên số báo ra ngày 1/12, cũng có nhiều bài viết về các mô hình nuôi trồng thủy sản; tình hình dịch bệnh và các giải pháp kỹ thuật. Mời quý độc giả đón đọc!

Trân trọng!

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Điện thoại: 043 77 11 756 

Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!